Xúc động con thay mẹ ký vào đơn xin hiến tạng của cha

1 tháng trước

Cha không may qua đời, mẹ đi làm xa không kịp về, Mạnh thay mẹ ký vào đơn xin hiến tạng với hy vọng cứu sống được nhiều người.

Mạnh thay mẹ ký tên vào đơn xin hiến tạng của cha.

Sau gần 20 ngày ghép tim, em Đ.H., 11 tuổi có thể đi lại, sinh hoạt bình thường và vui vẻ trò chuyện với các y bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Chỉ vài ngày nữa thôi, em sẽ được ra viện, về bên gia đình, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến trường. Còn với anh Vũ Trí Sức, 44 tuổi, xóm Đức Thành, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang – người hiến tạng cứu sống H. chắc chắn sẽ mỉm cười ở “bên kia thế giới”.

Ngày 23/8, anh Sức không may bị TN lao động, c.hết não, không còn khả năng cứu chữa. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chị Phạm Thị Đào – Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, Trung tâm Ghép tạng của bệnh viện đã tìm gặp anh Vũ Trí Lực – anh trai anh Sức và ông Nguyễn Văn Sang – chú của anh Sức để tư vấn và vận động gia đình hiến tạng.

Hai người thân của anh Sức rất ủng hộ việc hiến tạng cứu người. Nhưng theo quy định, họ không thể thay gia đình ký vào tờ đơn đăng ký hiến tạng. Chỉ có mẹ, vợ và con trai (19 tuổi) của anh Sức mới làm được điều đó.

Do dịch bệnh COVID-19 nên vợ anh Sức là chị Nguyễn Thị Như đang làm việc ở Đài Loan chưa thể về Việt Nam ngay. Chị Đào đã kết nối với chị Như để thuyết phục, vận động gia đình hiến tạng cứu người.

Sau 15 phút trò chuyện, chị Đào vỡ òa niềm vui khi nhận được cái gật đầu của chị Như. Vì ở xa nên chị Như đã động viên con trai, đồng thời ủy quyền cho Mạnh ký vào đơn đăng ký hiến mô tạng. Tất cả các tạng hiến của anh Sức đều được ghép và hồi sinh sự sống cho những bệnh nhân khác (tim, gan, 2 thận, 2 giác mạc).

Bên cạnh đó, 4 đoạn mạch máu của anh Sức cũng đang được lưu trữ và bảo quản tại Ngân hàng mô, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chờ ghép cho những bệnh nhân khác. Đây là ngân hàng mô đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được thành lập theo quy định của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác.

Anh Lực và ông Sang, người thân của anh Sức.

Trở về Việt Nam “chịu tang” chồng, chị Như vẫn còn 5 ngày nữa mới hết cách ly sau nhập cảnh. Từ khu cách ly tại Trà Vinh, chị Như vẫn luôn tâm niệm “Cho đi là còn mãi”.

Tâm nguyện của gia đình anh Vũ Trí Sức là một nghĩa cử cao đẹp nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như tắt hết hy vọng để cuộc đời họ lại được hồi sinh thêm lần nữa.

Nguồn: https://vtc.vn/xuc-dong-con-thay-me-ky-vao-don-xin-hien-tang-cua-cha-ar570289.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục