Xuất hiện quán chay “Tùy Tâm” ở Sài Gòn với slogan : Ăn tuỳ bụng, trả tiền tuỳ… khả năng

2 năm trước

Đó là câu nói hết sức vô tư kèm theo tiếng cười giòn tan đầy hào sảng của chị Phượng, người phụ nữ đứng sau chuỗi nhà hàng chay “ăn tuỳ bụng, trả tiền tuỳ tâm” độc nhất vô nhị cả Sài Gòn, thậm chí là cả… Việt Nam.

Mãn Tự Vegan - nhà hàng chay với phương thức hoạt động lạ kì: Ăn tuỳ bụng, trả tiền tuỳ tâm.
Mãn Tự Vegan – nhà hàng chay với phương thức hoạt động lạ kì: Ăn tuỳ bụng, trả tiền tuỳ tâm.

Có lẽ các bạn thắc mắc “ăn tuỳ bụng, trả tiền tuỳ tâm” có nghĩa là gì? Ý tại mặt chữ: bạn ăn bao nhiêu tuỳ bạn, và trả tiền bao nhiêu cũng… tuỳ bạn luôn. Cho dù đó là 1 nghìn, 2 nghìn, hay 100 nghìn, hay thậm chí là không trả tiền cũng chẳng sao. Vâng, phải nhấn mạnh là “không trả tiền cũng không sao”.

Một hình thức kinh doanh khác thường, độc và lạ. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ có nhiều băn khoăn về quán cơm chay này. Thực hư câu chuyện ra sao thì chúng ta hãy đến thưởng thức các món ăn chay và cùng trò chuyện với chị Phượng – nhân vật của câu slogan khác biệt.

Hình thức kinh doanh mới của Mãn Tự Vegan là nhà hàng chay kiểu buffet, đã và đang hoạt động hiệu quả được hơn 2 năm và hiện tại đã có 3 chi nhánh ở quận 1, quận 5 và quận Bình Chánh. Chi nhánh đầu tiên khởi nguồn cho cuộc hành trình này của chị Phượng là 1 quánăn  nằm nép mình trong con hẻm số 14 đường Tôn Thất Đạm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

Không gian trong quán sạch sẽ, ấm cúng và mộc mạc. Toàn bộ bàn ghế được chị Phượng lượm lặt từ những món đồ người ta không dùng nữa nhưng trông vẫn "ra hình ra dạng" lắm.
Không gian trong quán sạch sẽ, ấm cúng và mộc mạc. Toàn bộ bàn ghế được chị Phượng lượm lặt từ những món đồ người ta không dùng nữa nhưng trông vẫn “ra hình ra dạng” lắm.

Quán không có bảng hiệu lớn, cũng không có đặc điểm nào quá bắt mắt. Bên trong không gian nhỏ, có lẽ chỉ chứa được khoảng chưa đến 30 người nhưng lại được đầu tư công phu từ chiếc bàn, chiếc ghế, những cành hoa tươi, cho tới những món đồ trang trí nhỏ xinh. Tất cả đều mang âm hưởng đặc trưng của chốn Phật giáo – “sự Thanh Tịnh”.

Bỏ công việc trăm triệu, kiên quyết mở quán chay tuỳ tâm

Trò chuyện với nhóm PV, chị Phượng luôn nở một nụ cười thân thiện. Sau khi nghe câu hỏi: Chị không sợ “lỗ” sao? Đối với phần lớn chúng ta, đó là vấn đề duy nhất, nhưng đối với chị Phượng, cái vấn đề này… không phải vấn đề. Chị Phượng nói, chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đến với đồ chay hay sẽ mở quán chay, chứ đừng nói là quán chay với hình thức này. Tất cả đều nhờ vào cơ duyên cả. Trước đó, chị đã có một công việc ổn định trong ngành xây dựng, với thu nhập hằng tháng từ 100 – 200 triệu đồng. Tuy nhiên, chị vẫn bỏ công việc để mở chuỗi nhà hàng chay theo hình thức “tuỳ tâm” này.

Hành trình chị đi cũng không hẳn suôn sẻ. Ban đầu chị chỉ đủ sức làm một vài ngày trong tuần, sau đó dần dần mở rộng ra. Những tháng đầu tiên, có khi chị phải bù đến 100, 200 triệu đồng, tuy nhiên, thời gian gần đây thì chị chỉ phải bù khoảng 30 triệu đồng. Khi chúng tôi thắc mắc không biết kinh phí có từ đâu, chị kể rằng trước khi mở quán chay, chị đã đi làm 10 năm và trong 10 năm này chị đã tiết kiệm được một số. Bên cạnh đó, chị cũng không có áp lực về sinh hoạt phí ngày thường của gia đình bởi việc đó đã có chồng lo. Chồng chị là người nước ngoài, có một khoản lương hưu khoảng 30 triệu đồng, và anh đã dùng nó để lo tiền học cho con cũng như chi phí sinh hoạt.

Mặt khác, chị cũng rất tự hào về một chuyện là quán chỉ sử dụng nguyên liệu sạch nhà trồng, mọi thứ đều thuộc dạng “cây nhà lá vườn” nên đảm bảo chất lượng.

Có khoảng trên dưới 40 món, từ đồ chiên, đồ xào, bánh hỏi, bánh cuốn, còn có cả bún riêu chay...
Có khoảng trên dưới 40 món, từ đồ chiên, đồ xào, bánh hỏi, bánh cuốn, còn có cả bún riêu chay…

Khách hàng đến đây rất hài lòng với thái độ phục vụ lẫn chất lượng bữa ăn. Khách hàng khen rau tươi, thức ăn nêm nếm vừa lại đa dạng món. Quả thật, nếu tận mắt nhìn thấy, bạn sẽ phải bất ngờ vì lượng thức ăn “đồ sộ”, trang trí rất bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn.

Ngọn nguồn hai chữ “tuỳ tâm”

Nhiều người cảm thấy kì lạ với hình thức kinh doanh này của chị Phượng. Họ không tin có người chịu bỏ tiền ra làm suốt 2 năm, chẳng những không thu được lợi gì mà còn phải bù tiền. Không ít người cũng cho rằng nhà hàng niêm yết giá vẫn tốt hơn, còn hai chữ “tuỳ tâm” này lắm khi lại… không được minh bạch.

“Có những quán chay 1000 đồng, 2000 đồng, 5000 đồng”, chị Phượng nói, “nhưng những quán này không thu hút nhiều các bạn trẻ, giới công chức…”. Vậy nên khó để tuyên truyền chuyện ăn chay, cũng như tư tưởng làm từ thiện. Mặt khác, để thu hút đối tượng khách hàng kể trên, chị cũng phải đầu tư các món ăn sao cho ngon miệng, hấp dẫn và chất lượng. Như vậy, những ai khó khăn cũng được ăn ngon, mà những người khá giả hơn cũng không cảm thấy “tiếc” khi đóng góp.

Chị giải thích rằng hình thức này lấy cảm hứng từ mô hình ở Hà Lan: người trước ăn rồi trả dư tiền ra cho người sau, xong họ viết giấy, ghi rằng tôi đã trả cho bạn rồi, người sau không phải trả nữa. Tuy nhiên, mô hình này khá phức tạp và khó phổ biến cho người Việt, và nếu bạn đặt vấn đề để người ta trả dư ra một phần thì có vẻ hơi “cưỡng ép”. Vậy nên chị nghĩ ra chuyện tuỳ tâm. Khách không phải lo về việc họ cho thêm một con số nhất định nào, những người khó khăn thì cũng không ngại khi phải trả thiếu, hay không có tiền để trả.

Chị Phượng tâm sự: “Làm từ thiện nhưng chị cũng muốn làm từ thiện thông minh”. Tuy chị có thể sẵn sàng bỏ ra một số tiền để giúp người khác, song số tiền này sẽ không xoay chuyển, không sinh ra thêm cái gì nữa, giúp một lần rồi là xong. Nhưng với hình thức này, thay vì mỗi tháng phải chi trả rất nhiều thì nhờ vào tấm lòng của những người khách đi ăn, chị có thể duy trì quán lâu dài. “Điều kì diệu ở đây là, nó (quán) tự nuôi nó”. Quán giúp đỡ những ai cần, và đồng thời cũng là cơ hội cho cộng đồng chung tay làm từ thiện.

Mặt khác, chị cũng lấy thêm kinh phí từ việc bán các sản phẩm nhà làm, nhà trồng như nước tương, rau củ quả, giò lụa chay sạch (tất cả đều có kiểm định và được cấp chứng nhận). Bên cạnh đó, quán cũng không phải lúc nào cũng “tuỳ tâm”. Để tránh cho các bạn hiểu nhầm, chị Phượng nhấn mạnh nhiều lần rằng vào những hôm nhu cầu ăn chay cao như ngày rằm, ngày mùng 1 hằng tháng quán sẽ bán vé với giá 150k. Tuy nhiên, để phù hợp với giá tiền các bạn bỏ ra thì trong ngày này, quán cũng tăng lượng món ăn lên thành 70 món. Bạn có thể gọi điện hỏi kỹ trước khi đến nhé.

Chị cũng có kinh doanh rau nhà trồng để kiếm thêm kinh phí trang trải.
Chị cũng có kinh doanh rau nhà trồng để kiếm thêm kinh phí trang trải.

Ước mơ “nhỏ” của chị Phượng

Chị Phượng kể: “Nhiều người nói rằng em làm cái này, được 3 tháng là phá sản. Chị cũng ngang lắm, chị nói với họ: em có phá sản, em cũng thực hiện được ước mơ của mình”. Ước mơ của chị cũng đơn giản, đó là truyền cảm hứng cho mọi người ăn chay nhiều hơn, truyền động lực để cộng đồng giúp đỡ nhau nhiều hơn.

"Không ai tin là có người... khùng như chị." Chị Phượng kể, vì chẳng ai lại bỏ tiền túi ra bù lỗ ngần ấy năm.
“Không ai tin là có người… khùng như chị.” Chị Phượng kể, vì chẳng ai lại bỏ tiền túi ra bù lỗ ngần ấy năm.

“Chị hi vọng những người có hoàn cảnh khá giả hiểu được là chỉ một chút của họ thôi”, chị giơ ngón tay út lên như để nhấn mạnh, “không cần gì nhiều, một chút thôi là cũng có thể nâng cao được phúc lợi xã hội, là trẻ em có thêm cơ hội học hành, trường học vùng sâu vùng xa cũng mở rộng. Chuyện đó tuy khó, nhưng chị quyết định chị sẽ làm và chứng minh rằng không doanh thu, không lợi nhuận cũng không chết được. Em làm tốt đi, em tin đi, rồi may mắn sẽ đến với em”.

Chân dung chị Phượng.
Chân dung chị Phượng.

Chia sẻ cảm xúc, chị Phượng nói: “Chị đang rất vui, rất hạnh phúc, rất an lạc”. Có lẽ, dù cho thế nào thì chị và những người chung tay ủng hộ cũng biết, dù thế nào thì ước mơ chung của họ cũng đã đạt được phần nào.

Nếu có thời gian và cơ hội, bạn hãy thử ghé thăm quán cơm chay của chị Phượng để cảm nhận hương vị thanh đạm và lắng nghe câu chuyện kể của khách hàng về 1 con người tâm sáng, thiện lành – chị Phượng. Chị đã tạo nên được hiệu ứng tốt đẹp trong cộng đồng về việc ăn chay và làm từ thiện.

Cùng chuyên mục