Xót xa cảnh bé gái đau đớn gọi: Mẹ ơi cứu con!

4 tuần trước

Bé Tú Yên bị ung thư tuyến giáp và bướu nguyên bào thần kinh, các khối u ở cổ hành hạ khiến bé đau đớn không thể nuốt nổi cơm. Mỗi lần lên cơn đau em cố thều thào gọi: “Mẹ ơi, cứu con!”.

Cơ thể cô bé 9 tuổi gầy tóp teo, xanh xao và nhợt nhạt, những ngón tay khẳng khiu cứ như những chiếc đũa không đều nhau

Thăm bé Đinh Tú Yên (sinh năm 2011), nhiều người có lẽ không nén được xót xa khi thấy cô gái nhỏ cứ thở dốc từng cơn. Giọng em thều thào tiếng được, tiếng mất vì vùng hàm họng sưng to, khiến em không thể nuốt được cơm cháo ngoài những thìa sữa.

Cơ thể cô bé 9 tuổi gầy tóp teo, xanh xao và nhợt nhạt, những ngón tay khẳng khiu. Đôi mắt thâm quầng và mái tóc đang rụng càng thấy sức khoẻ cô gái yếu dần đi trông thấy nên em không còn vẻ láu lỉnh như những đứa trẻ cùng tuổi.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung (mẹ bé Tú Yên) kể, ở quê nhà thôn Phước Lộc 1, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, anh Phước chồng chị đi làm ruộng thuê, ngày nông nhàn thì làm phụ hồ. Còn chị bán hàng rong quanh xóm. Dù không dư giả nhưng 2 vợ chồng siêng làm thì cũng đủ ăn, đủ nuôi 2 con nhỏ.

Hè năm 2017, khi bé Tú Yên chuẩn bị bước vào lớp 1, chị Dung nghe con gái lớn báo lại là bé Tú Yên khóc vì cổ sưng đau. Chị Dung kiểm tra thì thấy cổ bé có khối u to đang sưng tấy.
Tưởng bé bị mụn nhọt, chị ra tiệm thuốc gần nhà mua thuốc giảm đau cho con uống và đi hái ít lá về đắp lên theo lời khuyên của người già trong xóm. Nhưng chỉ vài ngày sau, Tú Yên khóc càng dữ dội vì quá đau đớn, khối u ở cổ càng tấy đỏ lên.

Xót xa khi thấy cô gái nhỏ cứ thở dốc từng cơn, nói thều thào tiếng được tiếng mất vì vùng hàm họng sưng to

Lúc này, chị Dung hoảng hốt đưa con đi bác sĩ ở huyện thăm khám. Chị Dung kể: “Bác sĩ khám xong nói u ở cổ bất thường lắm, phải đi Sài Gòn ngay. Em lo sợ quá về nhà gom được hơn 1 triệu bắt xe đò vào bệnh viện Nhi đồng khám cho con”.

“Vào viện được vài ngày thăm khám và theo dõi, bác sĩ bảo phải phẫu thuật và đóng tạm ứng 5 triệu đồng. Lúc đó em rối quá, chỉ biết điện về cho chồng. Chồng em đang đi làm cỏ thuê cho người ta lật đật bỏ cuốc chạy về nhà, hỏi mượn anh em bà con quanh xóm được 5 triệu đồng gửi bưu điện vào cho em đóng tiền phẫu thuật”, chị Dung nhớ lại.

Chịu cùng lúc 2 chứng bệnh hiểm nghèo, Tú Yên phải trải qua nhiều ca mổ và thay đổi thuốc nhiều lần

Và nhiều lần biến chứng viêm phổi tưởng chừng không thể vượt qua

Nhưng đó không phải là lần chạy vạy vay mượn duy nhất của gia đình. Sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u, Mỹ Anh tiếp tục phải vào hóa chất điều trị ung thư tuyến giáp dạng tủy thùy. Sau đó phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp, cắt lạnh nhân thùy phải, nạp vét hạch hai bên vào năm 2018.

Tiếp đó, Mỹ Anh lại phát thêm bệnh bướu nguyên bào thần kinh giai đoạn III, lại phải đổi phác đồ điều trị, thuốc trong danh mục bảo hiểm hầu như không đáp ứng khiến bé phải sử dụng thuốc đặc trị mua ngoài nên chi phí điều trị càng cao hơn.

“Bệnh tình bé phức tạp quá, bác sĩ phải thay đổi phác đồ điều trị nhiều lần, mà thuốc đặc trị thì đắt đỏ. Em vay mượn mấy chục triệu nhưng cũng chỉ đủ cho bé 3 lần vào thuốc, còn lại là nhờ các nhóm thiện nguyện giúp đỡ, chứ nếu không em đã phải mang con về nhà chờ chết lâu rồi”, chị Dung khóc nghẹn.

Nhìn con, chị Dung thở dài bảo: “Chưa được 10 tuổi đầu mà nó đã mổ cả chục bận rồi đó”

Từ năm 2018, anh Phước phát bệnh gai cột sống nhưng anh cũng không dám nhập viện điều trị mà chỉ bốc thuốc nam, uống nước lá giảm đau. Bởi anh muốn dành dụm những đồng tiền ít ỏi cho cô con gái nhỏ đi chữa bệnh.

Giờ đây, khả năng vay mượn của gia đình đã hết, mà gia cảnh ngày càng khó khăn khi con gái lớn là bé Oanh vừa vào lớp 10 phải đi học xa nhà, anh Phước thì bị gai cột sống nên lao động giảm đi, không còn làm nặng và làm hàng ngày như trước nên thu nhập giảm sút.

Bao nhiêu mối thân tình có thể vay mượn anh chị đều đã vay, những khoản tiền cho vay ưu đãi của nhà nước dành cho hộ nghèo nuôi bò, của Hội Phụ nữ dành cho phụ nữ nghèo làm kinh tế nhỏ,… đều đã được chị Dung dành hết cho những toa thuốc.

Chị Dung nghẹn ngào: “Tiền vay thì chưa biết lấy đâu trả, mà muốn vay thêm cũng không biết đường nào, cũng chẳng ai dám cho vay thêm nữa”.

Chỉ mong có phép màu giúp cô bé mạnh mẽ đang phải chịu nhiều đau khổ này vượt qua căn bệnh hiểm nghèo

Nhìn bé Tú Yên đang mệt mọi, thều thào, chị Dung ôm con bật khóc kể: “Nhiều lúc thấy cổ con sưng to, đau nhức lắm cũng chỉ có thể thều thào nói được câu, “mẹ ơi, cứu con”. Thấy con đau đớn như vậy mà em không chịu đau thay con được, bất lực vì mình nghèo khổ, không có khả năng lo cho con, em chỉ muốn quyên sinh đỡ phải đau lòng”.

Nguồn: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/xot-xa-canh-be-gai-dau-don-goi-me-oi-cuu-con-20200906120904289.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục