Thiền sư Thích Nhất Hạnh – Người cha của chánh niệm nhận Giải thưởng Hoà bình nội tâm Inner Peace Luxembourg 2019

2 năm trước

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một tu sĩ hiền lành, khiêm nhường – người mà Mục sư Martin Luther King gọi là Sứ giả của hòa bình và bất bạo động đã được Quỹ Hòa bình Schengen và Diễn đàn Hòa bình Thế giới đã đề nghị được trao giải thưởng Hoà bình Luxembourg năm 2019.

Giải “Hòa bình nội tâm” (Inner Peace) đã được trao cho Thiền sư Thích Nhất Hạnh.
Giải “Hòa bình nội tâm” (Inner Peace) đã được trao cho Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Bắt đầu từ năm 2012, Quỹ Hòa bình Schengen và Diễn đàn Hòa bình Thế giới được thành lập và sau đó, cứ hàng năm Qũy đều tổ chức trao Giải thưởng Hòa bình Luxembourg một lần. Mục đích của giải thưởng nhằm tôn vinh những cá nhân có đóng góp xuất sắc cho hòa bình trên thế giới. Đồng thời, góp phần vào mục tiêu lớn của Diễn đàn Hòa bình Thế giới.

Thầy Pháp Hữu, trụ trì chùa Pháp Vân, xóm Thượng, Làng Mai Pháp đã được tăng thân cử làm đại diện cho Sư Ông tới Luxembourg để nhận giải thưởng này.
Thầy Pháp Hữu, trụ trì chùa Pháp Vân, xóm Thượng, Làng Mai Pháp đã được tăng thân cử làm đại diện cho Sư Ông tới Luxembourg để nhận giải thưởng này.

Thứ Sáu, ngày 14 tháng 6 năm 2019 vừa qua, các nhà hoạt động vì hòa bình từ khắp nơi trên thế giới đã tập trung tại Tòa nhà Quốc hội Châu Âu lịch sử ở Luxembourg để chào mừng Lễ trao giải Hòa bình năm 2019. Lễ trao giải Hòa bình Luxembourg đã được tổ chức với sự tham gia của gần 150 người, trong đó có sự hiện diện của Bộ trưởng Lao động tại Luxembourg, Đại sứ Ethiopia và Eritrea, Đại sứ quán Hoa Kỳ và các chính trị gia quan tâm đến hòa bình, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và bác sĩ, đạo diễn phim, diễn viên, nghệ sĩ…

Khai mạc buổi lễ là hoạt động kéo cờ mandala ấm áp và đoàn kết. Ngay sau đó, các giải thưởng Hòa bình được trao ở 10 lĩnh vực: Báo chí vì hòa bình; Hỗ trợ hòa bình; Nghệ thuật vì hòa bình; Tổ chức hòa bình; Giáo dục hòa bình; Nhà hoạt động hòa bình; Công nghệ hòa bình; Hòa bình môi trường; Tiến trình hòa bình và Hòa bình nội tâm.

Giải “Hòa bình nội tâm” (Inner Peace) đã được trao cho Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Các phương tiện truyền thông đã gọi ông là Người cha của chánh niệm, và là vị Thiền sư có khả năng làm người nghe đến kín cả sân vận động.
Giải “Hòa bình nội tâm” (Inner Peace) đã được trao cho Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Các phương tiện truyền thông đã gọi ông là Người cha của chánh niệm, và là vị Thiền sư có khả năng làm người nghe đến kín cả sân vận động.

Giải “Hòa bình nội tâm” (Inner Peace) đã được trao cho Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Quỹ Hoà bình Luxembourg đã viết về Thầy như sau: “Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một nhà lãnh đạo tinh thần, nhà thơ và nhà hoạt động hòa bình toàn cầu, được tôn kính trên khắp thế giới vì những bài pháp thoại đầy thuyết phục và những cuốn sách bán chạy nhất về chánh niệm và hòa bình.”

Giáo lý quan trọng của Thiền sư là với chánh niệm, chúng ta có thể học cách sống hạnh phúc trong hiện tại, đây là cách duy nhất để thực sự có được bình an trong tự thân và trên thế giới.

Lễ trao giải Hòa bình Luxembourg đã được tổ chức với sự tham gia của gần 150 người, trong đó có sự hiện diện của Bộ trưởng Lao động tại Luxembourg, Đại sứ Ethiopia và Eritrea, Đại sứ quán Hoa Kỳ và các chính trị gia quan tâm đến hòa bình, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và bác sĩ, đạo diễn phim, diễn viên, nghệ sĩ...
Lễ trao giải Hòa bình Luxembourg đã được tổ chức với sự tham gia của gần 150 người, trong đó có sự hiện diện của Bộ trưởng Lao động tại Luxembourg, Đại sứ Ethiopia và Eritrea, Đại sứ quán Hoa Kỳ và các chính trị gia quan tâm đến hòa bình, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và bác sĩ, đạo diễn phim, diễn viên, nghệ sĩ…

Là một nhà văn nổi tiếng, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã xuất bản hơn 100 đầu sách bằng tiếng Anh, từ các sách hướng dẫn cơ bản về thiền tập, thực tập chánh niệm và Phật giáo dấn thân, thi ca, truyện thiếu nhi, cho đến luận giảng về những bản kinh Phật giáo cổ. Thầy là người tiên phong trong việc đưa Phật giáo đến phương Tây, thành lập sáu tu viện và hàng chục trung tâm thực tập chánh niệm tại Mỹ và châu Âu, cũng như hơn 1.000 cộng đồng thực hành chánh niệm địa phương, được gọi là tăng thân (sangha).

Thầy đã xây dựng một cộng đồng thịnh vượng với hơn 700 các vị xuất sĩ trên toàn thế giới cùng với hàng chục ngàn đệ tử tại gia, những người thực tập những lời dạy của Thầy về chánh niệm, bình an và giúp xây dựng cộng đồng thực tập trên khắp thế giới; trong trường học, nơi làm việc, doanh nghiệp, thậm chí cả nhà tù.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh được truyền thông gọi là Người cha của chánh niệm, và là vị Thiền sư có khả năng làm người nghe đến kín cả sân vận động.

Cùng chuyên mục