Tạm giữ hình sự kế toán và thủ quỹ xã vì làm chuyện tày trời

1 năm trước

Cán bộ kế toán và thủ quỹ xã đã lập khống biên bản bàn giao gần 1,2 tỉ đồng nhằm để đối phó cơ quan chức năng.

UBND xã Định Thành A, nơi kế toán và thủ quỹ vừa bị tạm giữ để điều tra
UBND xã Định Thành A, nơi kế toán và thủ quỹ vừa bị tạm giữ để điều tra

Liên quan đến việc cán bộ xã “tạm giữ” 1 tỉ 170 triệu đồng tiền xây dựng nhà tình nghĩa, sáng 19-12, theo nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) đã tạm giữ hình sự đối với bà Nguyễn Kim Thương, cán bộ Tài chính – kế toán và ông Huỳnh Văn Á, cán bộ thủ quỹ xã Định Thành A (huyện Đông Hải) để phục vụ điều tra.

Như đã thông tin, khi phát hiện bà Nguyễn Kim Thương “tạm giữ” số tiền 1 tỉ 170 triệu đồng dự kiến chi cho 26 hộ gia đình chính sách xây dựng nhà tình nghĩa, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản làm rõ. Giải thích với lãnh đạo cơ quan và Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Đông Hải vào sáng 10-12, bà Thương cho biết số tiền nói trên bà đang giữ, đã sử dụng một số công việc cơ quan và hẹn chậm nhất đến ngày 13-12 sẽ bàn giao lại đủ để chi hỗ trợ cho các gia đình đang xây dựng nhà tình nghĩa.

UBND xã Định Thành A, nơi kế toán và thủ quỹ vừa bị tạm giữ để điều tra
UBND xã Định Thành A, nơi kế toán và thủ quỹ vừa bị tạm giữ để điều tra

Đến 15 giờ 30 phút ngày 13-12, bà Thương có biên bản bàn giao cho ông Á số tiền trên nhưng đến 16 giờ 10 phút cùng ngày, bà Thương và ông Á lại lập một biên bản khác với nội dung chưa bàn giao tiền.

Cụ thể, trong biên bản, bà Thương trình bày bà chưa giao lại cho ông Á số tiền 1 tỉ 170 triệu đồng vì làm việc với nhà báo nên bà nhờ ông Á viết biên bản đã nhận đủ tiền.

Ông Á cũng cho rằng chưa nhận số tiền 1 tỉ 170 triệu đồng từ bà Thương mà do ông Nguyễn Tấn Đức (Chủ tịch UBND xã Định Thành A) chỉ đạo viết biên bản bàn giao để đối phó với nhà báo.

Trước đó, tháng 11-2019, UBND huyện Đông Hải giao bổ sung dự toán 1 tỉ 170 triệu đồng cho xã Định Thành A chi xây dựng nhà tình nghĩa theo quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ. Số tiền này đã được xã rút tạm ứng tiền mặt từ kho bạc nhà nước huyện vào ngày 22-11-2019, dự kiến chi cho 26 hộ đang xây dựng nhà tình nghĩa, mỗi căn 49 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Kho bạc Nhà nước huyện Đông Hải, cùng thời điểm rút số tiền 1 tỉ 170 triệu đồng, UBND xã Định Thành A đã nộp trả ngân sách huyện hơn 719 triệu đồng. Số tiền này do trước đây xã tạm ứng xây dựng công trình và được cấp bổ sung nhưng chưa nộp trả.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục