Số phận mong manh của bé con nặng 900 gam nhưng đã phải gánh “tá bệnh” trên mình

1 năm trước

Chào đời khi thai kì mới ở tháng thứ 7, với cân nặng chỉ được 900g, cháu Trần Thị Hoa Lê còn phải “gánh” trên mình nhiều bệnh tật như: bị suy hô hấp, viêm phế quản nặng, tăng áp xe phổi, thoát vị bẹn… khiến tính mạng của bé mong manh hơn bao giờ hết.

Ngày đầu tiên sinh ra bé chỉ nặng 900g, cánh tay chỉ lớn hơn chiếc bút bi một chút.
Ngày đầu tiên sinh ra bé chỉ nặng 900g, cánh tay chỉ lớn hơn chiếc bút bi một chút.

Chúng tôi tìm về gia đình anh Trần Văn Phùng (SN 1976) chị Trần Thị Giang (SN 1983, xóm Trung Hồng xã Nhân Thành huyện Yên Thành, Nghệ An). Ngay đầu cổng, chúng tôi đã nghe tiếng khóc yếu ớt của đứa trẻ mới chào đời. Trong căn nhà cấp 4 xập xệ, mùi thuốc tây bốc lên nồng nặc, tiếng khóc của đứa trẻ mỗi lúc một lớn hơn khiến chúng tôi cảm thấy nao lòng.

Nhìn thấy chúng tôi đi vào, người phụ nữ ngoảnh mặt vào trong, lấy tay gạt đi những giọt nước mắt rồi rót nước để mời khách. Như tìm được nơi sẻ chia nỗi lòng, chị Giang tâm sự: “Hai vợ chồng cưới nhau từ năm 2009, đến năm 2010 đứa con đầu lòng Trần Anh Huyền chào đời trong sự vui mừng của cả gia đình. Vì cuộc sống khó khăn phải chạy vạy đong đếm từng ngày nên mãi tới năm 2017 vợ chồng mới quyết định sinh đứa thứ hai. Nhưng cháu bé cũng rời bỏ đi sau 20 ngày chào đời vì cháu sinh non chưa đủ tháng”.

“Đứa con thứ 3 là Trần Thị Hoa Lê mới chỉ được 3 tháng tuổi, hiện tại đang phải điều trị ở trong lồng kính ở bệnh viện Nhi Trung ương. Mới sinh nó chỉ nặng có 900g. Biết là con còn ốm đau nhưng nhà có gì thì cũng đã bán hết lo tiền thuốc men, chạy chữa cho cháu. Cùng cực lắm không thể xoay sở, vay mượn được ở đâu nữa mới phải dứt lòng đưa đứa con về nhà tự chăm sóc”, chị Giang khóc nghẹn.

Trước khi sinh cháu Lê, vợ chồng chị Giang đã phải ở bệnh viện Sản Nhi Nghệ An 3 tháng. Khi bé chào đời chỉ nặng có 900g, may mắn thoát khỏi cơn nguy kịch sau khi được các bác sĩ tận tình cứu giúp nhưng sức khỏe của cháu rất yếu.

Vì sinh non nên sức khỏe yếu và tiên lượng xấu nên hai vợ chồng quyết định đưa cháu ra Hà Nội điều trị. Ở đây bác sĩ chẩn đoán cháu bị suy hô hấp, viêm phế quản nặng, tăng áp xe phổi, thoát vị bẹn, rốn. Cầm trên tay hồ sơ bệnh án của con hai vợ chồng lặng người tự an ủi lẫn nhau cố gắng xoay sở để chữa bệnh cho con.

Ở Hà Nội vợ chồng phải thuê phòng trọ bên ngoài để thay nhau chăm con. Anh Phùng mặc dù đang mang trong mình căn bệnh hen suyễn thường kỳ và vẫn phải điều trị theo phác đồ bệnh viện cũng phải lặn lội về nhà để chăm sóc đứa con đầu, tìm mọi cách xoay sở tiền để gửi ra cho mẹ con.

trải qua 3 tháng nằm lồng kính ở viện, vì gia cảnh quá khó khăn nên chị Giang phải ôm con về nhà.
trải qua 3 tháng nằm lồng kính ở viện, vì gia cảnh quá khó khăn nên chị Giang phải ôm con về nhà.

Ban ngày, ai thuê gì anh làm nấy, từ cắt cỏ, bốc tràm đến phụ hồ. Chiều tối anh lại đi bắt cua, thả ống lươn, đến 4h sáng anh đem ra chợ bán kiếm tiền gửi ra cho vợ chăm con.

Trong nhà những gì có thể bán được anh đều đã bán, vay mượn được hàng xóm, anh em nội ngoại cũng không đủ trang trải thuốc men. Đã 3 tháng bé Lê nằm viện điều trị hết 200 triệu, đó cũng là tiền vay mượn, bán mọi thứ trong nhà.

“Trong nhà bây giờ không còn một tài sản nào nữa chú ạ! Đàn lợn giống vợ chăm dành đến Tết để bán cũng đã bán gấp, con trâu dùng đi cày thuê ngày mùa cũng đã bán… gia đình tôi rơi vào thế cùng cực rồi. Biết là con ốm đau không thể không chữa, nhưng đến bây giờ thì vợ chồng tôi không thể vay mượn đâu được nữa, nhà có gì bán được đã bán rồi. Nhìn con nằm lồng kính xót gan xót ruột nhưng cũng đành phải đưa con về nhà tự chăm sóc. Số tiền chữa trị cho cháu quá lớn so với chúng tôi”- anh Phùng nói trong nước mắt.

“Lúc sinh cháu ra, gia đình cứ tưởng cháu không qua được. Nhưng may được các y bác sĩ ở bệnh viện cứu sống. Ngày hai mẹ con nó lên viện cấp cứu ở nhà phải bán vội đi những bì lúa phơi còn chưa ráo hạt mới có tiền. 6 tháng ở viện, mọi chi phí ăn ở đi lại đều vay mượn bà con hàng xóm.

Giờ các bác sĩ bảo cháu còn phải ở viện vài tháng nữa, nhiều thứ phí bảo hiểm không trả rồi tiền ăn ở đây không biết lấy đâu. Hai vợ chồng nó quanh năm làm thuê làm mướn mà cũng chẳng đủ ăn. Vợ chồng quanh năm ốm đau”, bà Sơn – mẹ chị Giang sụt sùi kể.

“Mặc dù hoàn cảnh gia đình mình khó khăn như vậy nhưng vợ chồng nó không nỡ lòng nào nhìn đứa cháu ruột (con anh trai) mồ côi cả cha lẫn mẹ sống bơ vơ. Đã hơn chục năm nay vợ chồng thay bố mẹ chăm nuôi cháu nhưng vì gia đình của chú khó khăn quá nên em phải nghỉ học xin vào miền Nam tự lập kiếm sống”, bà Sơn cho biết thêm.

Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình chị Trần Thị Giang, ông Nguyễn Thọ Tuy, Chủ tịch UBND xã Nhân Thành, huyện Yên Thành cho biết: “Gia đình chị Giang là một trong những hoàn cảnh khó khăn nhất trên địa bàn xã. Nhiều năm qua chính quyền cũng luôn quan tâm giúp đỡ nhưng do hoàn cảnh quá éo le nên giờ gia đình rơi vào thế cực cùng phải đưa cháu bé về nhà điều trị.

Nếu không kịp thời chữa trị, cháu Lê khó thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Chúng tôi rất mong muốn các mạnh thường quân giúp đỡ cho gia đình để vượt qua khó khăn này”.

Từ ngày buộc phải về nhà uống thuốc chỉ dẫn của các bác sĩ nhưng do ảnh hưởng của thời tiết lạnh nên nhìn cháu Lê rất tội nghiệp. Gương mặt non nớt gần như lúc nào cũng ướt nhèm bởi nước mắt giàn giụa và những tiếng khóc thét đến tím tái cả người. Còn chị Giang nhiều tháng nay ở trong bệnh viện chăm con cộng thêm căn bệnh lách to, rối loạn tiền đình, dạ dày HP dương tính… nên nhìn chị gầy và tiều tụy.

Chia tay gia đình, nhìn cháu bé liếp đi trong vòng tay mẹ, những tiếng thở đều đều, bình yên. Mong sao các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm hãy dang tay cứu giúp cho em cơ hội được sống làm người.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Chị Trần Thị Giang. ĐT: 0388.194.853

Địa chỉ: Xóm Trung Hồng, xã Nhân Thành huyện Yên Thành (Nghệ An).

Từ khóa:

Cùng chuyên mục