Ông già 75 tuổi hàng ngày nhặt rác làm sạch môi trường biển

3 tháng trước

Ông Hồ Cửu, 75 tuổi ở xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận là người đã âm thầm 10 năm nhặt rác làm sạch bãi biển.

Hàng ngày ông Hồ Cửu chở xe đi thu gom rác. (Ảnh do Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương cung cấp).

Ông Hồ Cửu là tấm gương sáng để mọi người noi theo, bởi ông không chỉ làm sạch biển mà còn góp phần nâng cao ý thức cho những người xung quanh.

Trước đây, cũng như tại một số địa phương khác trong huyện, người dân xã Phước Thể luôn xả rác bừa bãi ra biển, nhiều nhát là tại khu vực bãi biển thôn 2 và 3. Việc người dân vứt rác, đổ nước thải trực tiếp ra biển đã gây mất mỹ quan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển.

Trước tình hình đó, hưởng ứng phong trào “Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới” do địa phương phát động từ năm 2012, ông Hồ Cửu đã tự nguyện đi gom rác trên bãi biển ở khu vực xã, đem tập kết tại vị trí thu gom, góp phần gìn giữ môi trường biển, môi trường sống.

Từ năm 2012 đến nay, được sự động viên, hỗ trợ của địa phương và gia đình cũng như sự đồng tình, giúp đỡ của nhân dân, ông Hồ Cửu đã mua xe thô sơ dùng để chở rác. Hàng ngày, vào buổi sáng và chiều, ông Hồ Cửu đẩy xe ba bánh đi nhặt và thu gom, chở rác đến nơi tập kết. Ông xem đây là công việc thường xuyên của bản thân.

Nhận thấy sau cơn mưa, nước thường ứ đọng trên mặt đường, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, ông Hồ Cửu đã tự mua dụng cụ để thông thoát nước ứ đọng, làm sạch các tuyến đường.

Nhằm đảm bảo việc đi lại của nhân dân thuận lợi vào đêm tối, UBND xã Phước Thể phát động quyên góp làm “Ánh sáng an ninh” – lắp bóng điện trên các trục đường chính của thôn trong xã. Tuy nhiên, đối với các tuyến đường trong hẻm thì không được lắp đèn nên ông Hồ Cửu đã ủng hộ kinh phí mua bóng điện, dây điện và trực tiếp thi công lắp đặt miễn phí cho nhân dân trong các con hẻm chưa được chiếu sáng với kinh phí thực hiện từ 2015 đến nay khoảng 7 triệu đồng.

Từ việc làm của ông Hồ Cửu với tinh thần tự nguyện, nhiều người đã nhận thấy rõ lợi ích to lớn của việc thu gom rác nên cũng tự nguyện tổ chức thu gom rác khu vực biển xóm 2, các khu vực người dân thường tổ chức tập trung vui chơi, nghỉ mát vào buổi chiều… Từ đó, đã tạo sự lan tỏa ra cộng đồng, ý thức nhân dân được nâng lên, nhân dân đã tự tổ chức thu dọn vệ sinh sau khi kết thúc mỗi cuộc vui tại bãi biển, các khu vực công cộng. Những việc làm trên tinh thần tự nguyện của ông Hồ Cửu đã đóng góp phần lan tỏa phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Phước Thể thời gian qua.

Năm 2020, tuy đã bước sang tuổi 75, nhưng ông Hồ Cửu vẫn rất trăn trở: “Tôi đã tuổi cao, sức yếu. Nhưng lượng rác, nước thải thu gom được không nhiều so với lượng rác thải còn trên biển. Tôi chỉ mong góp một phần công sức để gìn giữ vệ sinh chung, gìn giữ môi trường biển. Tôi tình nguyện làm việc này chỉ mong cho thế hệ trẻ ý thức hơn trong việc gìn giữ môi trường sống của cộng đồng”.

“Trong thời gian tới, nếu tôi còn khỏe, tôi sẽ vẫn cố gắng tiếp tục thực hiện việc thu gom rác. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân cùng nhau thực hiện việc gìn giữ môi trường sống trong sạch”, ông Hồ Cửu cho hay.

Ghi nhận về tấm gương giản dị và việc làm rất ý nghĩa của ông Hồ Cửu, năm 2017 UBND tỉnh Bình Thuận đã tặng Bằng khen cho ông Hồ Cửu vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”. Ban điều hành Dự án Khu bảo tồn biển Hòn Cau tặng ông Bảng ghi nhận vì “Đã có những đóng góp trong công tác vệ sinh môi trường tại xã Phước Thể và Dự án Bảo vệ rùa biển phục vụ phát triển du lịch sinh thái có sự tham gia của cộng đồng tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, tỉnh Bình Thuận”. UBND huyện Tuy Phong tặng Giấy khen cho ông trong việc thực hiện nêu gương “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 – 2018…

Nguồn: https://baotintuc.vn/xa-hoi/ong-gia-75-tuoi-hang-ngay-nhat-rac-lam-sach-moi-truong-bien-20201212171405910.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục