“Ông bụt thời hiện đại” đam mê kết nối những người con lạc gia đình

2 tháng trước

Có rất nhiều người gốc Việt đang sinh sống ở nước ngoài không may bị lạc cha mẹ ruột từ lúc còn nhỏ, đến khi lớn lên họ mong muốn và khát khao được tìm về với cội nguồn của mình. Nhưng vì khoảng cách địa lý, vì không thành thạo ngôn ngữ và đường xá, họ thực sự “lực bất tòng tâm”. Thế nhưng, một chàng trai trẻ Việt Nam đã tình nguyện đứng ra làm sợi dây kết nối họ với gia đình ruột thịt của mình mà chẳng cần bất cứ danh lợi nào.

Đỗ Hồng Phúc - chàng kiến trúc sư trẻ với đam mê giúp người tìm lại gia đình. (Ảnh: Vietnamnet/Thanh Niên)
Đỗ Hồng Phúc – chàng kiến trúc sư trẻ với đam mê giúp người tìm lại gia đình. (Ảnh: Vietnamnet/Thanh Niên)

Báo Vietnamnet đăng tải, anh Đỗ Hồng Phúc (sinh năm 1995) hiện sống tại quận Gò Vấp, TP.HCM là một chàng kiến trúc sư đã và đang mỗi ngày đi tìm lại cội nguồn cho những người con bị thất lạc cha mẹ kể từ khi chào đời.

Hồng Phúc nảy ra ý tưởng này khi xem một chương trình TV. (Ảnh: Vietnamnet)
Hồng Phúc nảy ra ý tưởng này khi xem một chương trình TV. (Ảnh: Vietnamnet)

Anh nảy ra ý tưởng cho việc làm đầy nhân văn này kể từ năm 2019, khi tình cờ xem được một chương trình tìm kiếm người thân cho những người Việt sống tại nước ngoài. Không chỉ vậy một lý do khác thôi thúc anh là vì nhiều năm trước bà ngoại anh Phúc đã đi khỏi nhà và từ đó không quay trở lại. Chính điều đó đã làm anh hiểu và thấm thía nỗi đau xa cách người thân là như thế nào.

Kinh phí giúp mọi người là do anh tự bỏ tiền túi của mình ra. (Ảnh: Vietnamnet)
Kinh phí giúp mọi người là do anh tự bỏ tiền túi của mình ra. (Ảnh: Vietnamnet)

Sau đó anh bắt đầu đăng tải lên mạng xã hội và nhận hồ sơ, thông tin của nhiều các bạn nước ngoài gửi về. Chi phí hoàn toàn do anh và bạn bè bỏ ra, bởi theo anh: “Đó là tình thương mà tình thương thì hoàn toàn miễn phí”. Cứ như vậy tranh thủ những ngày cuối tuần, quá trình rong ruổi trên các ngõ ngách, nẻo đường từ TP.HCM đến các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu và nhiều tỉnh miền Tây khác của anh bắt đầu.

Anh thực hiện việc này là tự nguyện bởi "đã là tình thương thì làm gì mất phí". (Ảnh: Vietnamnet)
Anh thực hiện việc này là tự nguyện bởi “đã là tình thương thì làm gì mất phí”. (Ảnh: Vietnamnet)

Trong suốt cuộc hành trình đi tìm người thân cho những người con ở nước ngoài, cuộc hội ngộ anh nhớ nhất là lần đầu tiên anh thành công tìm ra mẹ cho Lisa – một cô gái người Pháp có tên tiếng Việt là Ngọc Lan.

Anh Phúc (bên phải) giúp đỡ một cô gái Pháp tìm gia đình. (Ảnh: Vietnamnet)
Anh Phúc (bên phải) giúp đỡ một cô gái Pháp tìm gia đình. (Ảnh: Vietnamnet)

Lisa sinh ra và lớn lên tại Việt Nam nhưng lại được cho một gia đình người Pháp nhận nuôi từ năm 1998. Đến khi trưởng thành, cô gái ấy vẫn đau đáu một nỗi niềm tìm mẹ ruột của mình. Lisa gửi những thông tin mà mình còn nhớ cho anh Phúc. Khi anh tìm đến địa chỉ mà cô miêu tả trong phần thông tin thì gia đình này đã dọn đi từ lâu.

Cả gia đình gặp mặt sau nhiều năm xa cách qua chiếc điện thoại. (Ảnh: Vietnamnet)
Cả gia đình gặp mặt sau nhiều năm xa cách qua chiếc điện thoại. (Ảnh: Vietnamnet)

Gặp khó không nản, anh tiếp tục đi hỏi mọi người xung quanh và cuối cùng đã tìm được mẹ ruột cho Lisa. Sau đó hai mẹ con Lisa đã có cuộc gặp mặt online sau 22 năm xa cách, cả hai thực sự vỡ oà trong niềm hạnh phúc.

Cũng có những trường hợp anh Phúc còn phải đi tìm gia đình đã chuyển đi các tỉnh khác sinh sống. Do vậy nhiều lần anh không ngại đi hàng trăm cây số đến các địa chỉ ghi trong hồ sơ thông tin. Lần tìm kiếm gia đình cho 3 chị em ruột người Việt đang sống tại Pháp, anh thậm chí phải di chuyển 3-4 lần giữa TP.HCM và Đồng Nai để xác nhận thông tin.

Cuộc hành trình tìm kiếm người thân cho những người con gốc Việt lạc gia đình của anh Phúc không dễ dàng. (Ảnh: Vietnamnet)
Cuộc hành trình tìm kiếm người thân cho những người con gốc Việt lạc gia đình của anh Phúc không dễ dàng. (Ảnh: Vietnamnet)

Dù vất vả là thế nhưng nam kiến trúc sư lại tâm sự với báo Vietnamnet rằng: “Mỗi lần tìm được người thân cho một bạn nào đó, tôi rất vui và cảm thấy thật sự thỏa mãn. Đó là cảm giác được thỏa mãn trong niềm đam mê của mình. Tôi xem công việc này là một niềm đam mê của bản thân nên không nhận tiền hay gì khác của những người cần tôi giúp đỡ”.

Đến nay sau 3 năm làm thiện nguyện, anh đã giúp đỡ thành công và tạo nên kỳ tích cho 10 trường hợp lạc gia đình hơn 2 thập kỷ. Số lượng hồ sơ nhờ tìm người thân thất lạc từ nhiều nơi gửi về cho anh Hồng Phúc ngày càng nhiều. Theo anh Phúc, chừng nào vẫn còn người nhờ anh giúp tìm người thân thì anh vẫn sẽ làm.

Hạnh phúc của anh Phúc là được nhìn thấy những người bị lạc người thân đoàn tụ. (Ảnh: Vietnamnet)
Hạnh phúc của anh Phúc là được nhìn thấy những người bị lạc người thân đoàn tụ. (Ảnh: Vietnamnet)

Những việc làm mà anh Hồng Phúc đã đang và sẽ làm thực sự mang lại giá trị rất lớn cho cộng đồng. Bạn có cảm nhận thế nào sau khi đọc câu chuyện trên, hãy để lại bình luận nhé!

Không may bị lạc mất người thân là một việc vô cùng đau đớt và xót xa đến nhường nào. Những người con ấy chắc hẳn luôn đau đáu giữ nỗi niềm hoài niệm về những người mà mình đã không may mất liên lạc và không ngừng ôm hy vọng sẽ được gặp lại gia đình. Chính những người như anh Đỗ Hồng Phúc đã càng cho họ thêm hy vọng được đoàn tụ với cha mẹ, được trở về quê hương. Việc làm đầy nhân văn và cực kỳ ý nghĩa của anh Phúc chắc chắn sẽ được mọi người mãi ghi nhớ.

Nguồn: https://www.yan.vn/ong-but-thoi-hien-dai-dam-me-ket-noi-nhung-nguoi-con-lac-gia-dinh-304275.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục