Nồi cháo lan tỏa tình thương

1 năm trước

Trời rét căm căm nhưng tôi vẫn rời khỏi giường khi chưa đến 5 giờ sáng. Sáng nay, vợ chồng tôi hẹn sẽ đến Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Bắc Quảng Bình (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) để tham gia phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo trong chương trình “Nồi cháo tình thương”.

Mỗi tuần, ít nhất có 2 buổi sáng, “Nồi cháo tình thương” đến với bệnh nhân nghèo ở thị xã Ba Đồn Ảnh: Lê Thanh Thu
Mỗi tuần, ít nhất có 2 buổi sáng, “Nồi cháo tình thương” đến với bệnh nhân nghèo ở thị xã Ba Đồn Ảnh: Lê Thanh Thu

Tôi cứ tưởng mình đến sớm nhất nhưng đến đó đã thấy anh Phạm Phú Thép, Trưởng Nhóm Thiện nguyện Ba Đồn và bác sĩ CKII Lê Ngọc Bích, Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Bắc Quảng Bình, có mặt.

Bác sĩ Bích vui vẻ cho biết: “Vì chương trình “Nồi cháo tình thương” thực hiện vào ngày thứ ba và thứ sáu hằng tuần, thường trúng ca trực đêm nên tôi luôn có mặt rất sớm. Với lại, tôi và trưởng nhóm thiện nguyện lâu nay vẫn thích tự tay mình múc cháo. Nhìn bệnh nhân nghèo hồ hởi khi được tiếp sức là như bớt đi gánh nặng”.

Theo bác sĩ Bích, trong 4 năm qua, nhóm thiện nguyện này đã làm được rất nhiều cho bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện ĐKKV Bắc Quảng Bình. Năm 2016, anh Phạm Phú Thép kết hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã Ba Đồn thành lập “Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo chạy thận”, đến nay vẫn hoạt động hiệu quả. Với “Nồi cháo tình thương” thì nay đang có một đội ngũ cộng tác viên đông đảo từ nấu, chở, phát cháo đến tuyên truyền vận động kinh phí… hết sức nhiệt tình.

Điều rất vui là chương trình đã lan tỏa rộng khắp nên nhóm phải “xếp lịch” để các đầu mối mạnh thường quân được thể hiện tấm lòng của mình với bệnh nhân nghèo. Những lúc cao điểm, nồi cháo được thực hiện cả tuần. Từ năm 2017 đến nay, qua kết nối của nhóm, đã có 3 đêm giao lưu văn nghệ “Ấm lòng người bệnh” được tổ chức và thu trên 1,3 tỉ đồng phục vụ “bữa cơm cho bệnh nhân nghèo”. Mới đây nhất, nhóm còn vận động xây được nhà trọ cho bệnh nhân chạy thận nghèo.

Trở lại với “Nồi cháo tình thương”, khi tôi đến được một lúc thì thấy không chỉ các bạn trẻ của nhóm thiện nguyện mà còn có một chị và một anh phóng xe máy tới. Hỏi mới biết chị tên Hòa, là người phụ trách của hãng xe hiệu Hưng Long ở thị xã này và anh tên Võ Doãn Tình, Trưởng Phòng Giao dịch Ba Đồn Chi nhánh Quảng Bình – Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam.

Chị Hòa và anh Tình cho biết họ đã gắn bó lâu nay với chương trình và sáng nay lạnh quá, cứ tưởng sẽ thiếu người phát cháo nên tranh thủ đến tham gia trước khi đi làm. Theo anh Tình, lúc mới đầu thì khác, còn nay chương trình đã nhận được sự quan tâm của nhiều mạnh thường quân nên đơn vị của anh phải 2 tháng mới được xếp lịch tham gia một buổi phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Chị Hòa thì nhỏ nhẹ: “Làm gì được cho người nghèo, nhất là bệnh nhân, thấy lòng mình thanh thản lắm!”.

Đã đến giờ người nhà bệnh nhân nghèo đến xếp hàng chờ nhận cháo. Nhìn mọi người với nụ cười trên môi, tôi thấy lòng mình thật nhẹ nhõm. Bỗng nghĩ khi tấm lòng đến với tấm lòng thì như một sức mạnh thần kỳ, vì đấy chính là nơi tình thương lan tỏa.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục