Nhờ Phật Pháp MC Hạnh Phúc đã vượt qua căn bệnh ung thư

2 năm trước

Chàng MC điển trai của VTV từng trải qua những ngày tháng đen tối và bế tắc nhất khi phát hiện mình bị bệnh ung thư máu. Trong chính giai đoạn khó khăn ấy, Hạnh Phúc đã tìm đến đạo phật như một sự “cứu rỗi”. Ánh sáng của Phật pháp đã giúp Hạnh Phúc vượt qua biến cố và thay đổi cách sống của mình.

Được khán giả truyền hình cả nước yêu mến từ khi gắn bó với chương trình Chuyển động 24h của VTV và đăng quang cuộc thi “Én Vàng” năm 2011, nhưng phía sau những thành công ấy, ít ai biết rằng MC Hạnh Phúc (sinh năm 1986) từng trải qua chuỗi ngày tháng bế tắc sau khi được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư máu. Chính biến cố này đã thay đổi cả nhận thức, cách sống của nam MC cho đến tận hôm nay.

 Với nét duyên tự nhiên và chất giọng ấm áp trời phú, Hạnh Phúc là MC nam được rất đông khán giả hâm mộ. Ảnh: Internet
Với nét duyên tự nhiên và chất giọng ấm áp trời phú, Hạnh Phúc là MC nam được rất đông khán giả hâm mộ. Ảnh: Internet

Biến cố mang đến đổi thay

Trong một cuộc phỏng vấn, MC Hạnh Phúc từng chia sẻ về cái tên đặc biệt: “Mẹ từng sảy thai nhiều lần. Nên khi mẹ sinh được Phúc đầy đủ tháng, to khỏe, tôi trở thành niềm hạnh phúc của cả gia đình. Và cho đến giờ, tôi vẫn tự hứa với bản thân phải cố gắng để bố mẹ luôn tự hào và hạnh phúc vì có mình. Cái tên cũng khiến tôi trăn trở và tự nhắc nhở rằng mình cần phải biết san sẻ hạnh phúc đến với những người bất hạnh xung quanh”.

Vào năm 2012, khi bác sĩ thông báo mình bị Hodgkin típ 3 (một căn bệnh ung thư máu rất hiếm gặp), MC Hạnh Phúc quá ngỡ ngàng, đau đớn. Gắng gượng với nỗi đau, anh nói dối bố mẹ bị viêm tủy để gia đình khỏi lo lắng. Những ngày sau đó, nam MC một mình ở TPHCM chống chọi với bệnh tật. Tuy nhiên, sau khi nghe lời khuyên của bác sĩ, anh quyết định trở về nhà ở Hà Nội, bên những người thân.

MC Hạnh Phúc cho rằng nếu hành động của anh là phong trào thì cũng là một việc làm tích cực.
MC Hạnh Phúc cho rằng nếu hành động của anh là phong trào thì cũng là một việc làm tích cực.

Trong suốt hơn một tháng, anh sống trong nỗi lo lắng, tuyệt vọng trước căn bệnh quái ác và nhất là khi người yêu cũng rời bỏ. Không chỉ thương bố mẹ đã có tuổi sau này sẽ không còn ai chăm sóc mà anh còn cảm thấy có lỗi khi đã không quan tâm được nhiều đến đấng sinh thành.

Ánh sáng của Phật pháp đã giúp Hạnh Phúc vượt qua căn bệnh ung thư

Giữa lúc tưởng chừng như đen tối và bế tắc nhất, Hạnh Phúc tìm đến đạo Phật như một sự “cứu rỗi”. Anh tập ăn chay, mỗi ngày dành ra 4-5 tiếng ngồi thiền và tụng kinh.

Rồi một phép màu đã xảy ra vào chính lúc nam MC không ngờ đến. Đó là thời điểm anh làm lại nhiều xét nghiệm ở Bệnh viện K.Hạnh Phúc đi xét nghiệm lại và kết quả cho thấy anh không bị ung thư. “Có lẽ chính sức mạnh tâm linh đã giúp tôi vượt qua khoảng thời gian khó khăn đó”, Hạnh Phúc tâm sự.

Vượt qua bệnh tật, MC Hạnh Phúc cảm thấy bản thân mình cần sẻ chia nhiều hơn với những người xung quanh
Vượt qua bệnh tật, MC Hạnh Phúc cảm thấy bản thân mình cần sẻ chia nhiều hơn với những người xung quanh

Căn bệnh ung thư sau một tháng đó đã chuyển sang bệnh dị ứng. Điều ngạc nhiên là đến thời điểm hiện tại, Hạnh Phúc cũng đã khỏi hẳn bệnh dị ứng. Anh chia sẻ “Bệnh tật hay sức khỏe yếu hay nghèo đói cũng chỉ là một dạng nghiệp. Đấy chính là nghiệp ác, nghiệp xấu. Nếu chúng ta làm những điều tốt, phước báu,…thì sẽ giúp giảm đi nghiệp ác,…

Sau bước ngoặt đầy biến động, MC Hạnh Phúc đã có nhiều sự thay đổi trong cách nhìn nhận cuộc sống. Anh quan tâm hơn đến các hoạt động xã hội, từ thiện. Vừa tham gia, anh vừa kêu gọi người thân, bạn bè chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Những bệnh nhân bị ung thư cũng là đối tượng MC Hạnh Phúc dành sự chia sẻ đặc biệt bởi chính anh đã trải qua những tháng ngày u tối khi mang trong mình tâm trạng bệnh tật, bế tắc trong cả tinh thần lẫn sức lực. Trò chuyện cùng chúng tôi, MC Hạnh Phúc tiết lộ thêm, thời gian gần đây, anh thường xuyên tiếp xúc với đạo Phật và thay đổi nhiều về quan niệm sống.

Đặc biệt, cú sốc khi đứng giữa ranh giới sinh tử và lòng hiếu thuận đã tạo động lực để MC Hạnh Phúc quyết định trở thành người ăn chay trường.

Những ngày tháng sau, Hạnh Phúc vẫn duy trì thói quen ăn chay theo ngày, khoảng 7- 8 ngày/tháng. Cho đến khi một biến cố khác xảy đến khiến anh thay đổi.

Từ chỗ ăn chay theo ngày, Hạnh Phúc trở thành người ăn chay trường từ đận ấy. Ban đầu là 1 bữa chay/ ngày, sau tăng dần lên 3 bữa. “Tôi ăn chay một vài ngày thấy cơ thể mình không có phản ứng gì xấu và thế là quyết định chuyển hẳn sang ăn chay luôn”, Hạnh Phúc chia sẻ.

Cú sốc khi đứng giữa ranh giới sinh tử và lòng hiếu thuận đã tạo động lực để MC Hạnh Phúc quyết định trở thành người ăn chay trường. Ảnh: Internet
Cú sốc khi đứng giữa ranh giới sinh tử và lòng hiếu thuận đã tạo động lực để MC Hạnh Phúc quyết định trở thành người ăn chay trường. Ảnh: Internet

“Thời gian đầu cũng thấy thèm khi ngửi mùi thịt, nhưng dần dần thì không còn thấy mùi thịt thơm nữa. Mình cũng ý thức ăn thịt tức là sát sinh động vật nên cố gạt điều đó ra khỏi đầu. Đến hiện tại thì cảm thấy vô cùng thoải mái, không còn cảm giác gò ép gì cả”, MC Hạnh Phúc cho hay.

Chứng kiến Hạnh Phúc ăn chay trường, nhiều bạn bè thân thiết của anh ban đầu cũng tỏ ý ngạc nhiên. Nhưng rồi tất cả đều thông cảm và tạo điều kiện cho anh trong những cuộc ăn chung.

“Tôi không bao giờ vì ăn chay mà tách mình khỏi mọi người. Những cuộc hội họp, ăn uống nếu có thời gian tôi đều tham gia. Giải pháp một là tự chuẩn bị đồ ăn mang đến, hai là nói nhà hàng làm riêng một vài món chay thanh đạm. May mắn là bạn bè, đồng nghiệp và đối tác đều thông cảm, biết tôi ăn chay thì đều gọi phần ăn riêng cho tôi”, Hạnh Phúc tâm sự.

Lòng thành tâm hướng thiện của Hạnh Phúc đã được chứng giám. Bố mẹ anh khỏi bệnh và khỏe mạnh đến bây giờ. Nghĩ về chuyện này, Hạnh Phúc cười: “Nghe có vẻ không khoa học, nhưng từ lúc ăn chay tôi thấy sức khỏe bố mẹ tốt hẳn lên”.

MC Hạnh Phúc cùng các BTV của Chuyển động 24h
MC Hạnh Phúc cùng các BTV của Chuyển động 24h

MC Hạnh Phúc cũng tâm sự, bản thân anh ý thức được điều kỳ diệu của việc ăn chay. Không chỉ dừng lại ở ý nghĩa tâm linh, ăn chay còn giúp tâm hồn con người trong sạch hơn, hướng đến việc thiện.

Yêu thương chính là phương thuốc chữa mọi căn bệnh trên cõi đời

Khi biết chắc chắn mình không bị ung thư, Hạnh Phúc đã viết dòng chia sẻ trong bức “tâm thư” kể lại câu chuyện của mình trên trang cá nhân và nhắn nhủ đến tất cả mọi người một thông điệp: “Hãy tin vào những điều kỳ diệu của cuộc sống, của tình yêu thương và làm theo những điều kỳ diệu ấy bằng trái tim yêu thương của mình. Đó chính là phương thuốc chữa mọi căn bệnh trên cõi đời”. Mới đây, nam MC cũng đăng ký tham gia hiến tặng giác mạc sau khi qua đời.

Chia sẻ về quyết định này, MC Hạnh Phúc nói: “Câu chuyện về bé Hải An mọi người đã biết quá rõ rồi, giống như có một ngọn lửa thôi thúc trong bản thân tôi cũng cần phải làm một điều gì đó khi mà cô bé Hải An mới chỉ có 7 tuổi thôi đã có suy nghĩ rất trưởng thành và muốn cống hiến cho người khác, cho cuộc đời thì tại sao mình không làm. Bản thân tôi, khi ở giữa ranh giới sự sống và cái chết, tôi nhận ra những điều gì có ý nghĩa với cuộc đời”.

Nam MC của VTV nói thêm, mọi người trong gia đình anh tuy sống tự lập, tôn trọng quyết định, ý kiến của nhau nhưng những quyết định của anh bố mẹ ban đầu vẫn còn do dự. Sau khi nghe con trai giải thích, gia đình đã hiểu ra và rất chia sẻ. Anh nhận định, đối với những người làm truyền hình, việc chia sẻ trên mạng xã hội hay trang Facebook thực sự không phải là chuyện PR bản thân cá nhân mà anh mong muốn là tiếng nói và sức ảnh hưởng của mình một phần nào đó có thể truyền cảm hứng và kêu gọi mọi người sẽ cùng làm giống như mình để việc tốt đẹp này sẽ lan rộng ra cả xã hội.

Chàng trai yêu nghề, yêu người, và yêu đời, sống đẹp như chính cái tên của anh. Ảnh: Internet
Chàng trai yêu nghề, yêu người, và yêu đời, sống đẹp như chính cái tên của anh. Ảnh: Internet

“Quan điểm của người Á đông là giữ nguyên vẹn thể xác sau khi qua đời. Nếu thiếu một bộ phận nào đó thì sau khi sang thế giới bên kia sẽ trở thành người khiếm khuyết. Chính vì vậy, nhiều người rất e ngại với câu chuyện hiến tạng. Tuy nhiên, thực tế thì chưa có nghiên cứu nào chứng minh được quan niệm đó. Hơn nữa, theo quan điểm của Phật giáo, quy luật nhân quả là khi ta cho đi điều gì sẽ nhận lại được như vậy. Vì thế, khi còn sống làm được điều tốt đẹp cho người khác thì nên làm”, MC Hạnh Phúc trải lòng. Anh cho hay, với câu chuyện hiến tạng, cơ thể người chết vẫn có thể giúp được rất nhiều người khác, thậm chí đôi khi chỉ với một bộ phận nhỏ như giác mạc nhưng cũng sẽ giúp hai người khác tìm được ánh sáng, thay đổi cuộc sống.

Hơn 10 năm làm việc tại VTV là chừng ấy năm MC Hạnh Phúc không đón giao thừa bên người thân. Một trong những cái Tết xa nhà anh không thể quên, đó là năm làm cầu truyền hình trực tiếp, bà anh ốm nặng từ những ngày trước Tết nên khi cháu trai làm xong chương trình đó, cố gắng về nhà ngay trong đêm thì bà không kịp đợi, mãi mãi ra đi.

“Tôi biết thời gian mình dành cho gia đình không được nhiều vì đặc trưng của nghề làm truyền hình thường xuyên phải đi công tác xa. Bố mẹ tôi chưa từng trách móc khiến tôi rất cảm động và biết ơn. Chưa thể làm được gì nhiều cho bố mẹ, tôi tự ý thích phải trở thành một người thật tốt, xứng đáng với công dưỡng dục của bố mẹ”, Hạnh Phúc chia sẻ.

Chương trình “Hoa mặt trời” đã trò chuyện cùng MC Hạnh Phúc về hành trình vượt qua “án tử” ung thư của anh.

Theo Phật giáo

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục