Người mẹ khóc nghẹn mong con trai “tha tội” vì…mẹ không còn khả năng cứu con

2 năm trước

Sau vụ tai nạn thập tử nhất sinh vào đúng ngày dẫn bạn gái đi đăng kí kết hôn, anh Biên trở thành chàng thanh niên tàn tật. Người mẹ nuốt nước mắt ra Toà xin được giải phóng cho cô con dâu “hụt”. Và giờ bà lại khóc mong con “tha tội” vì nhà quá nghèo không thể cùng con ở lại nơi bệnh viện sau 2 năm ròng chữa trị.

Người mẹ này đã làm tất cả những gì tất cả để cứu con, giờ bà đã “sức cùng lực kiệt”
Người mẹ này đã làm tất cả những gì tất cả để cứu con, giờ bà đã “sức cùng lực kiệt”

Dẫn chúng tôi tới phòng bệnh của khoa Lão – bệnh viện Châm cứu Trung ương, thăm chàng trai trẻ Nguyễn Đình Biên (32 tuổi, quê Hiệp Hòa, Bắc Giang), chị Nguyễn Thị Phương (điều dưỡng viên) ái ngại chia sẻ:

“Tội nghiệp em Biên lắm, còn có chục ngày nữa là cưới mà gặp nạn giờ thành ra thế này. Nhà lại nghèo nên chỉ có mẹ lên chăm, bố phải ở nhà chạy tiền. Ở khoa, ai cũng thương xót cho em ấy”.

Trên giường bệnh, anh Biên nằm co quắp, đầu nghẹo sang một bên, một vết sẹo dài ngoằng vắt từ trán ra sau gáy. Ngồi cạnh con trai là người mẹ ruột Nguyễn Thị Vĩnh (53 tuổi), kể từ ngày anh Biên gặp nạn, bà Vĩnh phải bỏ hết công việc đồng áng, theo con đi khắp các bệnh viện.

“Em nó gặp nạn 2 năm rồi, nếu không thì chắc giờ tôi đã được bế cháu. Mỗi lần chỉ cần nhìn thấy trẻ con là tôi lại nghĩ đến nó mà chảy nước mắt. Đau xót lắm cô ơi! Trước lúc gặp tai nạn, em nó làm công nhân, nhưng tháng nào lấy lương xong cũng đều mang về gửi mẹ. Em nó bảo cố tích cóp tự làm đám cưới để bố mẹ đỡ phải lo…”, gạt nước mắt, bà Vĩnh ngậm ngùi nói.

Ước mơ về một tổ ấm gia đình giản đơn đã rời xa, giờ đây chỉ còn lại chàng trai nằm bất động trên giường bệnh, đám cưới không bao giờ được diễn ra nữa.

Người mẹ này đang tính bán máu để lấy tiền đưa con về nhà.
Người mẹ này đang tính bán máu để lấy tiền đưa con về nhà.

Bà Vĩnh đau xót cho biết thêm: “Thấy em nó vậy, nên gia đình chúng tôi chủ động làm đơn lên tòa án cho 2 đứa ly hôn, tôi cũng bảo con bé không nên đi lại nữa để còn tìm bến đỗ khác”.

Bà Vĩnh đau đớn kể lại cái ngày định mệnh ấy: sáng đi đăng ký kết hôn, buổi chiều hôm ấy anh Biên háo hức chở bạn gái đi mua sắm để chuẩn bị cho đám cưới. Sau khi ăn tối nhà bạn gái, trở về nhà thì Biên gặp nạn.

“Hôm đó đã hơn 9h tối, vợ chồng tôi đang sốt ruột vì chưa thấy em nó về, thì có người gọi điện báo em nó bị tai nạn, người nhà xuống bệnh viện gấp. Đến nơi thì em nó đang được cấp cứu đầu bê bết máu, nhìn thấy thế tôi đứng không vững được nữa.

Mọi người cho biết, thấy em nó nằm bất tỉnh bên vệ đường, người đi đường thấy thế đưa em nó vào bệnh viện. Đến giờ chúng tôi vẫn không hiểu vì sao em nó gặp nạn?!”, bà Vĩnh nhớ lại.

Bệnh tình của anh Biên gần đây có chuyển biến tốt, nếu được chữa trị tích cực, lâu dài chàng trai này vẫn còn cơ hội hồi phục. Nhưng gia đình em đã quá kiệt quệ!…
Bệnh tình của anh Biên gần đây có chuyển biến tốt, nếu được chữa trị tích cực, lâu dài chàng trai này vẫn còn cơ hội hồi phục. Nhưng gia đình em đã quá kiệt quệ!…

Ròng rã 2 năm trời, bà Vĩnh đã đưa con đi khắp các bệnh viện: từ bệnh viện Việt Đức, bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang, bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Bắc Giang, viện Châm cứu Trung ương.

Vợ chồng bà Vĩnh đã phải chạy vạy khắp mọi nơi, sống ở miền quê nghèo thu nhập chỉ trông cả vào mấy sào ruộng, cái gì bán được đã bán, chỗ nào vay được đã vay. Giờ đây, gia đình vốn đã nghèo khó này đã lâm vào cảnh khánh kiệt.

Trao đổi với bác sĩ Trần Quốc Khánh (Phó trưởng khoa Lão, bệnh viện Châm cứu Trung ương) về bệnh tình của anh Biên, bác sĩ Khánh cho biết: “Bệnh nhân Biên nhập viện trong tình trạng rất nặng do chấn thương sọ não trước đó. Qua gần 1 năm điều trị, bệnh nhân đã có tiến triển như rút được xông, tự ăn uống, đã nhận biết và tiếp xúc được.

Đây là một tín hiệu rất đáng mừng, tuy nhiên bệnh nhân vẫn phải tiếp tục điều trị tích cực lâu dài. Qua quá trình điều trị chúng tôi nhận thấy cơ hội hồi phục của Biên vẫn còn, nhưng gia cảnh gia đình Biên quá khó khăn đang muốn đưa con về nhà. Nên chúng tôi rất mong mọi người giúp cho Biên được tiếp tục chữa trị”.

Gạt nước mắt, bà Vĩnh đau đớn nói: “Ông nhà tôi khi nãy vừa gọi lên bảo vẫn chưa vay được tiền. Chiều qua, tôi nghe người ta nói bán máu cũng được vài trăm, tôi đang nhờ người tìm chỗ để bán lấy tiền đưa em nó về. Biết rằng cho em nó về là mang tội với con, nhưng giờ đây vợ chồng tôi kiệt quệ lắm rồi… Biên ơi! Mong con tha tội cho bố mẹ!…”

Chưa nói được, nhưng dường như anh Biên nghe được những lời cay đắng từ người mẹ khốn khổ của em. Mấp máy môi, đôi mắt chàng trai bất hạnh khẽ khép lại, những giọt nước mắt lại ứa đầy nơi khóe mắt…

Hiện anh Biên đang được điều trị tại khoa Lão, bệnh viện Châm cứu Trung ương

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Bà Nguyễn Thị Vĩnh.

Địa chỉ: Thôn Hạc Lâm, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. ĐT: 0354878803

 

Từ khóa:

Cùng chuyên mục