Người cha nghèo rong ruổi khắp Sài Gòn tìm con mất tích: “Không biết con có đói không?”

2 năm trước

“Suốt gần 4 tháng qua tôi vẫn chưa tìm được con. Chỉ mong sao giờ này con được bình an, hy vọng một gia đình tốt bụng nào đó đang cưu mang cháu. Cả cuộc đời còn lại của tôi chỉ dành tìm con. Còn chút sức lực tôi sẽ cố gắng tìm bằng được con mình”, anh Lộc nói trong nước mắt.

Anh Lộc thất thần khi suốt gần 4 tháng qua vẫn chưa tìm được con trai
Anh Lộc thất thần khi suốt gần 4 tháng qua vẫn chưa tìm được con trai

4 tháng qua, trời nắng cũng như trời mưa, anh Trần Thanh Lộc (39 tuổi), trú tại hẻm 361 Bến Bình Đông (phường 15, quận 8, TP.HCM) phải bỏ hết công việc mưu sinh hằng ngày để đi tìm đứa con trai Trần Hưng Quốc (8 tuổi) mất tích từ sau Tết Kỷ Hợi.

Người phụ nữ sống kế bên nhà anh Lộc nói trong xót xa: “Nó như người vô hồn vậy. Thấy đứa bé trai nào đi trong hẻm cũng nghĩ đó là con mình rồi chạy tới nhìn. Chứng kiến cảnh đó, chúng tôi không ai cầm được lòng. Gần 4 tháng qua, nó ngày nào cũng đi tìm con. Trời nắng cũng như trời mưa, ngày nào nó cũng rong ruổi khắp các con đường, ngõ hẻm, chợ… để tìm con trai”.

Bé Trần Hưng Quốc trước khi mất tích
Bé Trần Hưng Quốc trước khi mất tích

Ngồi thất thần trong căn nhà cấp bốn cuối hẻm 361 Bến Bình Đông, anh Lộc lấy xấp giấy tờ có in hình con trai với những nội dung tìm con để tiếp tục chuẩn bị đi dán khắp nơi.

“Từ lúc con mất tích tới giờ tôi như người mất tất cả. Nhiều lúc mua vội hộp cơm ăn đế lấy sức tìm con, tôi thấy cổ mình nghẹn đắng lại và tự hỏi mình ăn vậy rồi con giờ thì sao? Nó có đói không, có lạnh không? Đôi lúc tôi tuyệt vọng nhưng rồi lại hy vọng con đang cư trú một nơi nào đó. Tôi sẽ tiếp tục tìm con, quãng đời còn lại tôi sẽ dành tìm con mình”, anh Lộc nói trong nước mắt.

Hình ảnh cháu Quốc được anh Lộc in ra giấy để đi dán các tuyến đường
Hình ảnh cháu Quốc được anh Lộc in ra giấy để đi dán các tuyến đường

Anh Lộc chia sẻ, anh lấy vợ và đến đầu năm 2011 thì có đứa con trai đầu lòng là bé Quốc. Tuy nhiên, trong cuộc sống hai vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn nên vợ anh đưa bé Quốc về quê vợ ở huyện Định Quán (Đồng Nai) sinh sống. Khi bé được 1 tuổi thì mẹ vợ anh Lộc gọi điện xuống đón cháu về vì mẹ bé đã bỏ đi từ nhiều tháng trước.

“Bản thân tôi từ nhỏ cũng thiếu may mắn. Cha mẹ mất sớm. Các anh, chị đều là con riêng của ba, mẹ nên từ nhỏ tôi phải sớm bươn chải để vươn lên trong cuộc sống và hiểu được giá trị của hạnh phúc gia đình. Ngoài làm cha, tôi còn làm mẹ để con mình luôn cảm thấy ấm áp, luôn cảm thấy được che chở. Vậy mà…”, anh Lộc chia sẻ.

Bé Quốc được cha cho đi học một trường tiểu học ở gần nhà. Tuy nhiên, bé ham chơi, học hành sa sút. Có thời gian, bé Quốc bỏ nhà đi lang thang, anh Lộc phải tìm con suốt nhiều ngày mới thấy được con đang được một tiểu thương tại một chợ ở huyện Bình Chánh nuôi dưỡng.

Tìm được con đưa về nhà, anh Lộc lo sợ tâm lý của con bất thường nên đưa đến các cơ sở y tế để khám về tâm thần. Các bác sĩ kết luận bé Quốc bình thường. Cũng từ đó, người đàn ông “gà trống nuôi con” này gần như bỏ hết công việc mưu sinh, dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc, tâm sự với con.

Anh Lộc chia sẻ: “Nhiều lúc hai cha con đang ăn cơm Quốc nói, giá như có mẹ ở với cha con mình, con sẽ hạnh phúc và vui lắm. Nghe con nói vậy tôi cũng không biết trả lời với con làm sao. Chỉ thấy lòng mình quặn đau”.

Sau Tết Kỷ Hợi 2019, bé Quốc thường trốn học, không đến trường, bài vở bị mất. Nhiều lần khuyên nhủ con đi học nhưng không được nên anh Lộc đành bấm bụng cho bé nghỉ học ở trường và tìm hướng giải quyết khác để cho tương lai của con.

Sáng 28/2, đang lúc hết tiền chi tiêu sinh hoạt cho gia đình, anh Lộc nhận được cuộc gọi của một chủ xe nhờ chở khách đi tỉnh. Bản thân là tài xế, mừng khi có người gọi nhờ chở khách và có tiền nên anh Lộc đồng ý. Người đàn ông sau đó nấu ăn đầy đủ và căn dặn con trai ở nhà ăn cơm, xem tivi đợi ba về.

Tuy nhiên, đến chiều anh Lộc trở về, dù cửa vẫn còn đóng nhưng khi vào nhà, anh tá hỏa không thấy con trai đâu. Người đàn ông sau đó chạy khắp nơi đi tìm kiếm bé Quốc nhưng vẫn không có kết quả.

“Suốt gần 4 tháng qua tôi vẫn chưa tìm được con. Chỉ mong sao giờ này con được bình an, hy vọng một gia đình tốt bụng nào đó đang cưu mang cháu. Cả cuộc đời còn lại của tôi chỉ dành tìm con. Còn chút sức lực tôi sẽ cố gắng tìm bằng được con mình”, anh Lộc nói trong nước mắt.

Công an quận 8 cho biết đang thụ lý điều tra vụ “mất tích” của bé Trần Hưng Quốc (SN 2011) xảy ra tại phường 15, quận 8. Công an thông tin, ai biết bé Quốc ở đâu vui lòng báo cho Đội CSHS Công an quận 8 để tiếp nhận, xử lý.

Cùng chuyên mục