Nghi vấn phó chủ tịch xã vận chuyển thịt động vật hoang dã

1 năm trước

Ông Nguyễn Trường Chinh, Phó Chủ tịch xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) bị phát hiện ngồi trên ô tô vận chuyển sản phẩm động vật hoang dã trái phép.

Ngày 19/12, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, đang hoàn thiện hồ sơ xử phạt hành chính các đối tượng liên quan, trong đó có Phó Chủ tịch xã Thượng Trạch về hành vi vận chuyển sản phẩm động vật hoang dã trái phép.

Trước đó, 13 giờ 15 phút, ngày 18/12, tại trạm kiểm lâm số 6 trên đường 20 – Quyết Thắng, lực lượng kiểm lâm phát hiện trên xe ô tô mang BKS 21C-049.82 do ông Bùi Ta Boong (đang thụ án tù treo tại tỉnh Quảng Trị vì giết động vật rừng hoang dã) điều khiển, vận chuyển 6 kg thịt lợn rừng. Trong đó, 3 kg giấu trong túi xách, 3 kg còn lại được giấu trong nắp capô của xe ô tô.

Chiếc xe của ông Bùi Ta Boong chở thịt động vật hoang dã
Chiếc xe của ông Bùi Ta Boong chở thịt động vật hoang dã

Khi bị phát hiện, ông Nguyễn Trường Chinh, Phó Chủ tịch xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) đang ngồi trên chiếc ô tô này đã điện thoại cho ông Tịnh xin tha. Tuy nhiên, trước sự cương quyết của lãnh đạo VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, xuất hiện ông Đoàn Duy Hưng (cán bộ vận hành điện năng lượng mặt trời tại xã Thượng Trạch) đứng ra nhận số thịt trên là của mình.

Theo ông Tịnh, số thịt trên rất có thể là của ông Chinh. Khi khám xét chiếc túi xách giấu 3kg thịt lợn rừng, còn có thêm một số hồ sơ, tài liệu của xã Thượng Trạch và ông Chinh nhận là đang mang về nộp ở huyện Bố Trạch. Đặc biệt, chiếc túi xách này đặt ở dưới sàn xe phía trước ghế phụ, nơi ông Chinh ngồi. Việc ông Hưng đứng ra nhận số thịt trên, có thể “đánh tráo” trách nhiệm, vì ông Hưng là cấp dưới của ông Chinh.

Như đã thông tin, ông Bùi Ta Boong, trú ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) là đối tượng đang thụ án tù treo vì giết động vật rừng hoang dã. Ông Boong đã ra xã Thượng Trạch, nằm trong vùng đệm của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng lập trang trại nuôi nhốt động vật hoang dã. Dư luận cho rằng, đây chỉ là bình phong để ông này thu gom động vật hoang dã mà người dân săn bắt được trong rừng Phong Nha – Kẻ Bàng.

VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã lập biên bản, thu giữ số động vật hoang dã nuôi nhốt trái phép tại đây. Tuy nhiên, mới đây Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình lại yêu cầu VQG Phong Nha – Kẻ Bàng trả lại số động vật hoang dã nói trên, với lí do hồ sơ hợp lệ và chưa được kiểm dịch, sợ lây lan bệnh tật sang các loài động vật đang sinh sống trong VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục