Nghị lực của cô trò nhỏ vùng lũ

2 tháng trước

Thủ khoa đầu vào Khoa Đông phương học, trường Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai) năm 2020 là cô gái Nguyễn Kim Anh nhỏ nhắn nhưng đầy nghị lực đến từ vùng rốn lũ Ba Đồn (Quảng Bình).

Nguyễn Thị Kim Anh

Ý thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn, từ cuối năm lớp 10, cô học trò nhỏ Kim Anh đã bắt đầu làm phụ hồ, tối đan nón để kiếm tiền đóng học phí. “Cứ những lúc rảnh rỗi em lại tìm các công việc khác nhau để đỡ đần ba mẹ. Thế nên, giờ học của em chỉ còn vào lúc ban đêm. Em quen với việc học đến 3 – 4 giờ sáng. Ban đầu ba mẹ hay tắt đèn không cho học nữa vì lo lắng sức khỏe, nhưng những lúc đó em kiên trì dùng đèn led để học”, Kim Anh chia sẻ.

Cũng vì gia cảnh khó khăn, Kim Anh từng có ý định bỏ học. “Mẹ ốm nặng, lắm lúc phải cấp cứu. Trong khi đó học phí cao quá khiến em muốn đi làm để phụ kinh tế gia đình. Nhưng ngẫm lại, em nhận ra chính vì hoàn cảnh quá khó khăn nên mình càng phải cố gắng học hành để thay đổi cuộc sống bấy lâu”, Kim Anh bộc bạch. Chỉ cách kỳ thi THPT 2 tháng, Kim Anh quyết định tự vực dậy chính mình. Cô dồn sức ôn luyện để hiện thực hóa ước mơ thay đổi cuộc đời.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, cô quyết định chọn học tại Đồng Nai để giảm tải chi phí sinh hoạt cũng như học phí.

Cầm trong tay vỏn vẹn 2 triệu đồng do bố mẹ gom góp, vay mượn, Nguyễn Thị Kim Anh đón xe đò từ Quảng Bình vào Đồng Nai. Trong khi chờ ngày tựu trường, Kim Anh tranh thủ đi làm công nhân tại một cơ sở sản xuất bàn ghế để kiếm tiền ăn học. Khi chính thức nhập học, cô chuyển sang phụ việc ngoài giờ. Ngày lên giảng đường, tối đến Kim Anh đi phụ việc, rửa chén bát tại các quán ở Biên Hòa (Đồng Nai). “Cùng lúc em đăng ký làm ở nhiều chỗ khác nhau để đảm bảo có được việc làm thường xuyên. Mỗi tối em làm từ khoảng 17 đến 23 giờ, và giờ học bài thường bắt đầu từ lúc nửa đêm”, Kim Anh cho biết.
Nói về những toan tính cho tương lai, Kim Anh thổ lộ: “Theo học ngành tiếng Nhật, Đại học Lạc Hồng cũng một phần vì ngoại ngữ này cũng có ưu thế, hơn nữa ở địa bàn tỉnh Đồng Nai có nhiều Cty Nhật Bản. Em muốn học xong sẽ có cơ hội làm việc tại đây”.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/giao-duc/nghi-luc-cua-co-tro-nho-vung-lu-1754183.tpo

Từ khóa:

Cùng chuyên mục