Nghẹn lòng lớp học trong lều bạt của học sinh vùng lũ

1 năm trước

Sau lũ, một lớp học “đặc biệt“ được dựng lên giữa bản làng lại ê a tiếng học bài của các em học sinh.

Đường vào bản gian nam (Ảnh: Giáo dục Việt Nam)

Bản Sắt thuộc xã miền núi Trường Sơn, Quảng Ninh, Quảng Bình) nằm cách trung tâm xã khoảng 10 km theo đường chim bay. Trong cơn lũ cuối tháng 10, cả bản làng ngập chìm trong biển nước.

Trong cơn lũ cuối tháng 10, cả bản Sắt ngập chìm trong biển nước. Quả đồi nằm sau bản Sắt có nguy cơ sát lở nghiêm trọng, khiến hàng chục hộ dân cùng điểm trường bản Sắt, vốn được đầu tư, xây dựng khang trang phải di dời sang khu vực đồi đối diện bản, dựng tạm lán trại để tạm sinh sống và học tập.Chia sẻ về lớp học, cô Nguyễn Thị Yến cho biết, đây là lớp học tạm được bà con, bộ đội biên phòng chung tay dựng lên sau lũ.

Lều bạt dựng tạm giữa núi rừng, lấy chỗ cho học sinh học bài (Ảnh: Giáo dục Việt Nam)

Toàn bộ lớp học ghép có 15 em học sinh (5 em lớp 1, 7 em lớp 2 và 3 em lớp 3), cũng được chuyển tạm về đây, cô giáo Nguyễn Thị Yến, đứng lớp. Được biết, cô giáo Yến là người Hà Tĩnh, bén duyên với chàng trai đất Quảng Bình rồi hai vợ chồng đưa nhau về miền núi Trường Sơn gieo con chữ.Thời gian đầu cô Yến được phân công dạy học tại điểm trường bản Khe Cát gần nhà, gần đường lớn và trung tâm xã.

Tuy nhiên, do điểm trường Bản Sắt thiếu giáo viên, cô Yến đã xung phong tình nguyện vào điểm trường này, vốn xa nhà hơn so với trường cũ, điều kiện đi lại cũng khó khăn hơn để mang cái chữ cho các em nhỏ nơi đây.Khó khăn là vậy, nhưng cô Yến vẫn quyết tâm bám lớp, bám bản.

Lớp học tạm bợ của cô giáo và học sinh vùng lũ

Theo ông Hiếu- người dân trong bản, đường vào bản nhiều dốc, bùn lầy trơn trượt, đi bộ phải mất 1h30p mới tới, đi được xe máy, nhưng phải là những thanh niên trai bản có sức khỏe, biết đường mới đi được.

Dù khó khăn là vậy, cô Yến vẫn không quản ngại khó khăn bằng cách này hay cách khác vẫn tiếp tục vào bản để dạy cái chữ cho con em nơi đây. Ông cho biết thêm từ khi cô Yến vào đây dạy thì một tuần chỉ 1 đến 2 lần cô về thăm gia đình, còn gần như cô dành hết thời gian để dạy học cho các cháu nơi đây.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nghen-long-lop-hoc-trong-leu-bat-cua-hoc-sinh-vung-lu-search/?id=270474

Từ khóa:

Cùng chuyên mục