Ngày đầu thu phí, BOT Quốc lộ 26 thất thủ

1 năm trước

Sau 1 ngày thu phí, người dân 2 đầu trạm BOT trên quốc lộ 26 đặt tại xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) và xã Ea Đar, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) đã tập trung phản đối vì thu phí vô lý.

Các tài xế chuẩn bị phương tiện để phản đối.

Sau hơn 2 năm chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư – xây dựng 501 đã tiến hành cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 26 từ năm 2017. Sáng ngày 16/12, trạm thu phí BOT Quốc lộ này đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên khi chủ đầu tư thông báo thu phí đã vấp phải sự phản đối từ người dân. Người dân cho rằng việc lập “BOT” thu phí là điều chưa hợp lý.

Theo ghi nhận của Pháp Luật TP.HCM, từ sáng sớm 16/12, nhiều xe tải dừng tại khu vực trạm thu phí BOT Ninh Xuân. Nhiều lái xe kiên quyết không mua vé qua trạm.

Đại diện các doanh nghiệp và nhiều lái xe cho rằng việc đặt trạm thu phí BOT trên QL26 tại xã Ninh Xuân là vô lý.

Trả lời BC, một tài xế cho biết trên địa bàn thị xã Ninh Hòa đã có trạm thu phí Ninh Lộc, nay thêm trạm Ninh Xuân sẽ tăng chi phí. Tại thị xã Ninh Hòa, chỉ trong bán kính chưa đến 10 km có tới 2 trạm thu phí.

“Trước đây, từ Khánh Hòa đi Đắk Lắk không tốn đồng nào, nay thêm chi phí một cách vô lý, trong khi họ chỉ nâng cấp chứ không làm đường mới”, tài xế nói.

Đầu giờ chiều cùng ngày (16/12) toàn bộ các barie tại BOT Ninh Xuân (thị xã Ninh Hòa) đều phải mở, các xe lưu thông trên quốc lộ 26 đều tự do qua lại trạm.

Phía bên ngoài trụ sở BOT Ninh Xuân, một chiếc loa lớn liên tục phát đi nội dung: “Yêu cầu chủ đầu tư dừng thu phí, trả lại quốc lộ 26 hiện hữu độc đạo cho nhân dân theo đúng tinh thần nghị quyết số 437 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14 do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ký ngày 21/10/2017”.

Đại diện người dân tại trạm BOT Ninh Xuân cho biết từ đêm qua đã có mặt ở đây để phản đối việc thu phí.

“Chúng tôi mong muốn Công ty CP đầu tư – xây dựng CICO 501 làm đường ở đâu thu phí ở đó, đúng theo tinh thần Nghị quyết số 437. Từ khi có nghị quyết này, Bộ GTVT đã cho dừng 14 dự án, trong đó có 4 dự án đã ký hợp đồng và triển khai giống dự án này. Tại sao 4 dự án đó dừng mà dự án này không dừng?”, đại diện này nói.

Về việc người dân cho rằng công ty không thực hiện theo Nghị quyết số 437 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14, ông Phan Xuân Hạnh, trạm trưởng trạm BOT Ninh Xuân giải thích nghị quyết được ký vào ngày 21/10/2017, trong khi dự án đã được thành lập từ cuối năm 2014.

Ông Nguyễn Văn Dần, giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa cho biết đã nhận được thông tin về BOT Ninh Xuân. Theo ông Dần, sở đã làm việc với nhà đầu tư rất nhiều lần. Hiện tất cả các xe trong bán kính 10km đều đã được miễn giảm phí.

Tương tự sáng cùng ngày, một số tài xế sống gần Trạm thu phí Ea Đar trên quốc lộ 26 thuộc huyện Ea Kar, đưa phương tiện ra khu vực này để phản đối.

Những người này cho biết dù chủ đầu tư đã giảm giá vé nhưng vẫn còn cao. “Nhà tôi ngay trạm thu phí, một ngày đi qua đây 5-6 lần với giá vé như hiện nay thì mất gần 200.000 đồng”, một tài xế nói.

Vụ việc khiến giao thông qua khu vực này bị ùn ứ. Chính quyền địa phương phải cử lực lượng xuống giải thích để người dân giải tán.

Trạm thu phí Ea Đar chính thức thu phí vào rạng sáng 16/12 với mức giá 18.000 đồng đến 120.000 đồng/lượt.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục