Mắt ngày càng lồi to, cậu bé dân tộc nguy cơ bị mù vì không có tiền đi khám mắt

2 tháng trước

Mắt của Dia ngày càng lồi to ra và chảy nước khiến việc sinh hoạt của con gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, bố mẹ dân tộc H’Mông nghèo khó không có nổi tiền đưa con xuống dưới xuôi để khám, điều trị.

Bé Sùng Mí Dia, sinh ngày 24 tháng 6 năm 2015, tại thôn Giảng Giáo Lũng, xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Bé là con đầu của vợ chồng anh Sùng Mí Nô, chị Hạ Thị Dính.

Khi sinh ra bé Dia bình thường khỏe mạnh như nhiều đứa trẻ khác, nhưng lúc lên 2 tuổi, mắt bên phải của bé có triệu chứng ngày càng lồi to ra và chảy nước. Do nhà đông con, bố mẹ là người dân tộc Mông, tiếng phổ thông chỉ biết vài câu bập bẹ cộng với cái nghèo, lạc hậu, xa bệnh viện nên cho đến nay mặc dù mắt càng ngày càng nặng hơn nhưng vẫn chưa được gia đình đưa đi khám.

Hoàn cảnh gia đình nhà bé Dia rất khó khăn. Ảnh VH

Gần đây, Dia thường xuyên kêu mắt không nhìn được, bố mẹ mới đưa Dia vào trạm y tế xã để kiểm tra. Tại trạm y tế xã, chị Vừ Thị Ly – cán bộ trạm – cho biết: “Hiện tại mắt của Dia đã nhìn mờ. Nếu không được đi khám, điều trị sớm, nguy cơ bị mù là rất cao. Sau khi kiểm tra, chúng tôi cũng đã khuyên gia đình đưa bé lên tuyến trên để điều trị nhưng gia đình nói không có tiền nên đành đưa con về. Nhìn cháu còn nhỏ mà mắt đã hỏng, chúng tôi rất thương. Mong sao có nhà hảo tâm hỗ trợ để cháu có cơ hội đưa đi điều trị ở tuyến trên”.

Được biết, gia đình Dia thuộc diện hộ nghèo ở địa phương. Dưới bé Dia, vợ chồng anh Nô còn có hai em nhỏ là Sùng Mí Lử ( SN 2017) và Sùng Thị Say (SN 2000). Quanh năm, gia đình mấy miệng ăn chỉ trông vào ít nương. Mùa được thì gia đình đủ sinh hoạt. Đợt nào mất mùa, mưa lũ kéo dài, cả gia đình sống trong cảnh thiếu thốn đủ bề. Với hoàn cảnh hiện tại, dù bố mẹ Dia có thương con cũng đành lực bất tòng tâm.

Thời gian này, vì mắt đau nhức thường xuyên nên việc đi học của bé Dia cũng như sinh hoạt ăn uống hàng ngày gặp nhiều khó khăn. Rất mong nhận được sự chia sẻ của cộng đồng để hỗ trợ cho bé được đi khám và điều trị.

Mọi sự giúp bé Sùng Mí Dia – Mã số 653 xin gửi về: Anh Sùng Mí Nô ở thôn Giảng Giáo Lũng, xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/vong-tay-nhan-ai/mat-ngay-cang-loi-to-cau-be-dan-toc-hmong-nguy-co-bi-mu-vi-khong-co-tien-di-kham-mat-20210427122838951.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục