Kỳ lạ: Hòn đá nằm trên sườn dốc hàng nghìn năm, không ai dịch chuyển nổi

2 năm trước

Krishna’s Butterball (hay Quả bóng bơ của Krishna) là điểm thu hút khách du lịch ở thị trấn Mahabalipuram, gần Chennai, phía nam Ấn Độ.

Hòn đá thách thức các định luật vật lý (ảnh: Flickr).
Hòn đá thách thức các định luật vật lý (ảnh: Flickr).

“Quả bóng bơ Krishna” là một tảng đá khổng lồ; với khối lượng ước tính lên đến hơn 250 tấn, chiều cao khoảng 6 mét, đường kính 5 mét. Nó nằm sừng sững trên một con dốc với độ nghiêng 45 độ. Điều kỳ lạ ở chỗ, tảng đá khổng lồ không hề bị lăn xuống suốt hàng nghìn năm nay, dường như thách thức mọi quy luật của vật lý.

Hòn đá này còn được người dân địa phương đặt tên là “Vaanirai Kal” (hay Hòn đá của Thần Linh). Mục đích của câu chuyện cho thấy năng lực siêu nhiên của các vị Thần.

Theo truyền thuyết trong Ấn Độ giáo, Thần Krishna hồi nhỏ rất thích ăn bơ và thường bốc bơ trong hũ của mẹ. Do tảng đá ở Mahabalipuram có hình dáng giống một giọt bơ mà Thần làm rớt xuống mặt đất, nó được mệnh danh là “Quả bóng bơ của Krishna”.

Nhìn thì có vẻ như “Quả bóng bơ” sẽ lăn xuống bất cứ lúc nào, nhưng những người dân ở đây đã từng thử dùng sức người, sức voi để di chuyển tảng đá này mà không được.

Theo tài liệu ghi lại, vào thế kỷ thứ 7 SCN, Vua Narasimhavarman vì lo sợ tảng đá sẽ bị các nhà điêu khắc tự do chạm trổ nên đã tìm cách di chuyển Quả bóng bơ. Tuy nhiên, ông phải bỏ cuộc vì ngay cả sự hợp sức của những người lính khỏe nhất cũng không thể lay chuyển nổi phiến đá.

Gần đây hơn, vào năm 1908, thị trưởng thành phố Madras (hiện là thành phố Chennai), Arthur Lawley, quyết định một lần nữa di chuyển tảng đá vì lo sợ rằng nó có thể lăn xuống sườn đồi và phá hủy thị trấn bất cứ lúc nào. Trong quá trình di chuyển, người ta dùng tới 7 con voi kéo, tuy nhiên tảng đá khổng lồ vẫn không hề nhúc nhích.

Cũng giống như nhiều ẩn đố khác trên thế giới, người ta chưa tìm ra được lời giải thích hợp lý tại sao có tảng đá khổng lồ nằm cân bằng trên sườn dốc như vậy.

Có nhà khoa học cho rằng nó được tạo thành tự nhiên, tuy nhiên xói mòn đất thì không thể tạo ra được hình dạng tảng đá như vậy. Cũng có người cho rằng đây là minh chứng cho những người ngoài hành tinh đã viếng thăm trái đất hàng ngàn năm trước. Và số còn lại thì tin vào sức mạnh của Thần linh.

Hiện nay, hòn đá vẫn là một điểm đến phổ biến với người dân địa phương và khách du lịch. Vị trí đặc biệt và câu chuyện về nó khiến rất nhiều người tò mò muốn đến thăm và tìm hiểu.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục