Giữa đại dịch, mỗi người hãy tĩnh tâm lắng nghe về lời Phật dạy về sức khỏe, cuộc sống

1 năm trước

Hãy nhớ rằng, đời người là vòng luân hồi “Sinh – lão – bệnh – tử”, bệnh tật là điều không ai có thể tránh được, cuộc đời này chúng ta ai cũng sẽ phải trải qua những lần đau bệnh.

Giữa tâm dịch đang phức tạp như bây giờ, thì mỗi người càng nên có ý thức bảo vệ chính mình và cùng lắng nghe những điều Phật dạy để sức khỏe dồi dào, cuộc sống an yên.

1. Tương lai chúng ta sẽ tốt đẹp hay u tối phụ thuộc vào hành động trong quá khứ và hiện tại của chính chúng ta. Gieo nhân nào thì gặp quả ấy, gieo nhân vô tình thì gặt quả vô tình, gieo nhân cố ý thì gặt quả cố ý.

2. Không phải tiền bạc, không phải tình cảm, không phải công danh, thứ quan trọng nhất với bạn chính là con người bạn. Có sức khỏe là có tất cả mọi thứ. Người khỏe mạnh có trăm có nghìn điều muốn được thực hiện, nhưng người ốm yếu, không có sức khỏe thì chỉ có mong muốn duy nhất là khỏe mạnh mà thôi.


3. Theo lời Phật dạy về sức khỏe thì bệnh tật sinh ra đều có nguyên do của nó, chẳng có gì là ngẫu nhiên. Sức khỏe và bệnh tật là mối duyên khởi, nhưng không hẳn là định mệnh. Bệnh nặng hay nhẹ là do ở đời chúng ta đã gieo nhân thiện ác khác nhau.

4. Hãy nhớ rằng, đời người là vòng luân hồi “Sinh – lão – bệnh – tử”, bệnh tật là điều không ai có thể tránh được, cuộc đời này chúng ta ai cũng sẽ phải trải qua những lần đau bệnh. Đừng chối bỏ, hãy thản nhiên chấp nhận.

5. Để giữ sức khỏe tâm thần tốt nhất, không gì bằng tĩnh tâm, tu dưỡng, thực hành Phật pháp. Chớ nên để chấp niệm đeo bám, phải học cách buông bỏ, tùy duyên, có thế thì hạnh phúc mới ở bên ta dài lâu. Xem thêm Thiền sư Thích Nhất Hạnh khuyên về sức khỏe như thế nào nhé.

6. Đời người còn sống là còn có hy vọng, còn có cơ may để thành công. Phật dạy rằng khỏe mạnh là giàu có, bình thản là an vui, ở đời chẳng cần gì nhiều hơn, chớ tham – sân – si mà tự đày mình vào địa ngục.


7. . Sức khỏe không chỉ đơn giản là thể chất, còn là tinh thần nữa. Sức khỏe con người được hòa hợp bởi nhiều yếu tố như thân thể và tinh thần trong chính con người mình hay cá nhân và cộng đồng trong 1 môi trường sống.

8. Chính vì thế, khi mắc bệnh, muốn điều trị dứt điểm thì phải kết hợp điều trị cả thân và tâm, không chỉ đơn giản phụ thuộc vào thuốc men để trị bệnh ở thân thể. Cần phải điều trị cả về tâm lý, để tâm hồn an lạc, biết trân trọng sự sống, như vậy thì chữa trị bằng thuốc men trên thân thể mới đạt hiệu quả cao nhất.

9. Cần yêu quý cuộc sống, trân trọng sức khỏe từng phút từng giây mình đang sống trên đời. Hãy sống có ý nghĩa, sống theo mong muốn của bản thân vì sức khỏe không chờ đợi ai, cũng không thể mua bán hay xin xỏ. Đừng chờ tới khi tuổi già sức yếu mới thấy trân trọng sự sống, hãy tận hưởng cuộc sống này ngay khi có thể.

Nguồn: https://phunutoday.vn/giua-dai-dich-moi-nguoi-hay-tinh-tam-lang-nghe-ve-loi-phat-day-ve-suc-khoe-cuoc-song-d296115.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục