Giá vé xe Tết tăng hơn 3 lần, dân tình: “Đường về nhà còn xa quá!”

1 năm trước

Còn 1 tháng nữa tới Tết Nguyên Đán nhưng vé xe về một số nơi đã gần như hết sạch, khách hàng phải mua vé ngoài bến với mức giá đắt gấp 3 lần.

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên Đán, nhiều người đã đi mua vé tàu, vé xe ngay từ thời điểm này. Tuy nhiên, giá vé cao chót vót lại là một trong những điều làm mọi người ái ngại.

Giá vé tăng chóng mặt, gấp 3 lần ngày thường

Cách Tết Nguyên đán cả tháng, tuy nhiên vé của một số tuyến đi từ TP. Hồ Chí Minh về các tỉnh Miền Trung như Quy Nhơn, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Huế đã bị các hãng xe hoạt động bên ngoài bến xe “làm giá”, đẩy lên cao gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Tại một nhà xe, vé giường nằm đi từ TP. Hồ Chí Minh về Đà Nẵng trong ngày 27 Tết Âm lịch được bán với giá 2.000.000 đồng/vé xe VIP, xe giường nằm loại 32 chỗ có giá 1.600.000 đồng/vé, loại rẻ hơn thì có giá 1.200.000 đồng/vé.

Con số được đưa ra đã cao hơn rất nhiều so với bình thường. Thông thường, mỗi vé xe VIP chỉ có giá 550.000 đồng, vé xe giường nằm 32 chỗ có giá 450.000 đồng/vé và xe thường có giá 350.000 đồng/vé. Nhẩm tính nhanh, có thể thấy giá của mỗi loại vé đã được đẩy lên cao gấp 3 lần so với những ngày thường nhật.

Giải thích cho việc tăng giá vé cao chót vót như vậy, một nhân viên bán vé phân trần: “Tết mà, đi chỗ nào mà chẳng vậy. Ngày thường vé rẻ vì xe còn có thêm tiền vận tải hàng. Dịp Tết, mọi người về quê thường mang theo đủ loại hành lý, nhà xe không chở thêm được mặt hàng nào nên giá vé mới bị đội lên nhiều như vậy”.

Trong khi đó, một nhà xe nằm trên đường Tân Thành, quận Tân Phú lại bán vé xe giường nằm chuyến từ TP. Hồ Chí Minh đi Quảng Ngãi vào ngày 27 Tết với giá 1.300.000 đồng/vé giường dưới, giường trên vé giảm đi 50.000 đồng. Một hãng khác khi bán vé tại Bến xe Miền Đông với cùng chuyến, cùng ngày nhưng lại chỉ có giá 504.000 đồng. Như vậy, có thể dễ dàng thấy được vé xe được bán ở trong và ngoài bến đã chênh nhau tới gần 800.000 đồng.

Một số tuyến xe chạy từ TP. HCM đi Buôn Mê Thuột hay TP. HCM đến Ninh Thuận cũng có hiện tượng vé bị đẩy giá lên cao. Một số nhà xe chạy tuyến TP. HCM – Ninh Thuận đã có sự tăng giá, với vé bằng 100% so với ngày thường.

Cơ quan chức năng khó lòng kiểm soát

Trước đó, đã có quy định về việc các hãng xe không được phụ thu quá 60% so với ngày thường tại các bến xe, tuy nhiên trên thực tế thì phần lớn các nhà xe đều đã bán hết vé cho dịp tết nên hành khách đành phải đi mua vé xe ở ngoài bến với cái giá đắt đỏ.

Theo lãnh đạo của bến xe Miền Đông thì có rất nhiều hành khách thường chọn đi xe thương hiệu gián tiếp, tạo điều kiện cho giá vé được đẩy lên cao, cùng với đó là tình trạng đầu cơ, tích trữ vé. Với các hãng bán vé xe trong bến xe Miền Đông, tất cả các mức giá đều được niêm yết ngay tại quầy. Các trường hợp bán vé sai quy định trong bến sau khi bị hành khách phản ánh sẽ bị lãnh đạo bến xe kiểm tra và xử lý theo đúng cấp thẩm quyền.

Cũng theo vị lãnh đạo, các hành khách muốn mua vé ở bên ngoài bến thì cần phải tìm hiểu thật kỹ về đơn vị vận tải, đồng thời có thể tra cứu giá vé cùng thông tin của chuyến đi trên website của chính bến xe.

Chánh Thanh tra Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh Trần Quốc Khánh cho biết với các xe hợp đồng không đăng ký trong bến, giá vé chính là sự thỏa thuận giữa nhà xe cùng hành khách, bởi vậy sẽ khó có thể kiểm soát được giá vé cũng như lộ trình đúng như đã khai. Tuy nhiên, ông Khánh cũng khẳng định đơn vị sẽ tăng cường tập trung lực lượng, quyết tâm xử lý các xe đón trả khách không đúng quy định để đảm bảo trật tự giao thông”.

CĐM: “Đường về nhà còn xa quá!”

Thông tin trên sau khi được chia sẻ đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm không nhỏ của cộng đồng mạng. Nhiều người ngao ngán lắc đầu khi biết tin mình sẽ phải mua vé với giá cao để về quê, trong khi một số khác lại cảm thấy lo lắng sợ không mua được vé về quê ăn Tết.

“Nghe xong nản thực sự, chắc phải cố mà đi mua vé sớm sớm, chứ không chẳng còn xe mà về”.

“Đọc được tin này mà mình bỗng cảm thấy đường về quê ăn Tết với bố mẹ vẫn còn xa quá”.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục