Cụ Rùa tỏa hương mang phước lộc giá trị gần nửa tỷ

2 năm trước

Ý tưởng từ việc cụ Rùa ở hồ Gươm bị Cʜếᴛ, bức tượng cụ Rùa bằng gỗ nu đinh hương quý hiếm gây sự chú ý với lớp da sần sùi, tỏa mùi thơm.

Anh Bảo Phúc (Hòa Bình), chủ nhân của tác phẩm cho biết, toàn bộ tượng được làm từ gỗ nu đinh hương hàng trăm năm tuổi.

Theo đó, tượng nặng khoảng 700kg, cao 60cm, chiều dài 2,4m và chiều ngang 2m. Để biến gốc nu xù xì thành tượng rùa, anh Phúc phải làm việc ròng rã trong nhiều tháng trời.

Tuy nhiên thời gian làm không dài bằng thời gian nghĩ ra ý tưởng. Năm cụ rùa ở hồ Gươm Cʜếᴛ, anh mới nảy ra ý tưởng làm tượng cụ rùa từ khối gỗ nu đinh hương này.

Theo anh Phúc, khối gỗ nu đinh hương này có tuổi đời khoảng vài trăm năm, nguồn gốc từ vùng núi Thanh Hóa. Để có được khối nu lớn như thế thì cây phải nhiều năm tuổi và rất hiếm, có khi cả khu rừng mới có một cây có nu.

Cũng theo anh Phúc, do cách hình thành đặc biệt nên vân gỗ nu không theo một sự sắp xếp cố định nào, vân xoắn ngẫu nhiên, không có tim gỗ nên rất khó chế tác. Nếu không phải các thợ cao tay thì không ai dám nhận làm vì có thể vỡ, hỏng cả tác phẩm.

May mắn sở hữu khối gỗ nu có gai gần như rất đều nhau, tạo nên hình hơi cong giống mai rùa nên việc tạo tác cũng không khó.

Toàn bộ tác phẩm bằng gỗ nu đinh hương nguyên khối, anh Phúc chỉ ghép thêm một ít gỗ ở đầu cụ rùa.

Bức tượng hình cụ rùa rỗng bên dưới, bên trong là lớp gỗ sần sùi.

Những đường gân, độ uốn của mai rùa hoàn toàn tự nhiên.

Những gai của khối gỗ nu nhìn rất đều nhau.

Chủ nhân của tác phẩm chỉ cần đánh bóng chứ không tác động vào hình dáng của khối gỗ.

Phần chân trước và chân sau cũng hoàn toàn tự nhiên.

Phần đuôi phía sau cũng do thiên nhiên ban tặng. Anh Phúc còn tạo một thanh gươm bằng gỗ cho cụ rùa ngậm.

Chủ nhân của tác phẩm chia sẻ, chưa có ý định bán, hiện mang trưng bày tại các cuộc triển lãm vì đây là tác phẩm cụ rùa bằng gỗ nu đinh hương duy nhất ở Việt Nam đến thời điểm hiện tại. Nếu bán, giá cũng phải từ 400 – 500 triệu đồng.

Như chúng ta đã biết, Rùa được biết đến là một trong tứ linh thần thú trấn giữ bốn phương. Tứ linh đó là Long, Lân, Quy, Phụng trấn giữ các hướng đông, tây, bắc, nam. Rùa là loài vật linh thiêng mang lại điềm lành, tài lộc cho gia chủ. Do vậy, nếu được sở hữu cụ Rùa này thì bạn là một người may mắn lắm.

Cùng chuyên mục