“Chuyến xe 0 đồng” của một tài xế nghèo

2 năm trước

Người dân ở thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã quen với hình ảnh chiếc ôtô gắn dòng chữ “Chuyến xe 0 đồng” chở miễn phí bệnh nhân, người không may gặp nạn.

Tài xế và là chủ chiếc xe này là Mai Xuân Thành (SN 1982; ngụ xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn) – một người nghèo, tốt bụng. Trước đây, khi làm tài xế cho một hãng taxi, anh thường đón khách trước cổng các bệnh viện.

Rồi những lần chở bệnh nhân, thấy nhiều người khó khăn đến mức không đủ trả tiền taxi, anh không đành lòng nhận tiền của họ nên có lúc phải bỏ tiền túi ra bù luôn cho họ. Theo thời gian, những cuốc xe miễn phí của anh ngày một nhiều hơn, những cuộc điện thoại nhờ giúp đỡ cũng tăng và không biết từ lúc nào chiếc taxi mà anh chạy trở thành “phao cứu sinh” cho nhiều bệnh nhân nghèo. Có những lần phụ thuộc xe công ty, không tự lựa chọn được hành trình, bất đắc dĩ anh phải từ chối sự nhờ vả cứu người khiến lòng day dứt.

Anh Mai Xuân Thành và chiếc xe chở bệnh nhân nghèo miễn phí
Anh Mai Xuân Thành và chiếc xe chở bệnh nhân nghèo miễn phí

“Tôi chứng kiến nhiều vụ TNGT thương tâm và vì không được cấp cứu kịp thời nên có người thiệt mạng oan uổng. Chạy xe công ty mà đi chở bệnh nhân miễn phí thì rất bất tiện, có những tháng mình làm còn bị âm tiền xăng nên cũng khó khăn” – anh Thành tâm sự và cho biết đó là lý do anh quyết định vay mượn tiền và nhờ sự giúp đỡ của một nhà hảo tâm để mua chiếc xe 5 chỗ vừa chạy taxi kiếm sống vừa có thể chuyên tâm làm từ thiện.

Có xe, anh Thành dặn các bác sĩ hay người nào anh gặp, rồi đưa cả thông tin lên Facebook, Zalo cho nhiều người biết để khi có người trong khu vực gần nơi anh đậu xe bị đau ốm cần chở đi bệnh viện cấp cứu mà gọi điện là anh sẽ tới chở ngay. Anh còn cẩn thận dặn kỹ ở cuối mỗi dòng tin nhắn rằng: “Đừng lo. Xe tui chở miễn phí”.

Từ khi mua xe đến nay, hàng chục bệnh nhân từ huyện Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn, rồi cả ở huyện miền núi Quảng Ninh… đã được anh giúp đỡ. Khi chúng tôi gặp anh thì anh vừa kết thúc một hành trình dài từ Đà Nẵng về Quảng Bình để đưa cặp vợ chồng người dân tộc Bru – Vân Kiều về nhà sau thời gian nằm viện.

“Mình vừa chở một bệnh nhân vào Đà Nẵng trở về thì nhận được thông tin nhờ giúp đỡ nên vội ghé vào luôn. Những chuyến đi dài thế này khá mệt nhưng giúp được người khó khăn thì những mệt mỏi đó vơi đi nhiều” – anh Thành cười.

Bà Hồ Thị Chiêm (người dân tộc Bru; ngụ bản Thượng Sơn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh) nói vợ chồng bà nghèo, đau ốm phải vay tiền đi bệnh viện. “Mấy hôm nay, tôi lo không có tiền thuê xe về. May có anh Thành giúp đỡ, chở về tận nhà không lấy tiền lại còn cho gạo nữa. Vợ chồng tôi mừng và biết ơn lắm”.

Đang dở câu chuyện với chúng tôi thì chuông điện thoại reo, anh Thành liền nghe rồi liên tục nói: “Tui đến ngay, tui đến ngay…!”.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục