Chùa Long Khánh và Sư bà Thích Nữ Trí Tiên: Nơi nương tựa của những mảnh đời bất hạnh

1 năm trước

Nhận số tiền trên 52 triệu đồng trên tay, ông Trương Văn Kiềm, tổ trưởng tổ nhân đạo cất nhà miễn phí cho người nghèo phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ rưng rưng nức mắt vì xúc động.

Ông Kiềm nói: “Hơn 16 năm hoạt động từ thiện, đây là lần đầu tiên chúng tôi nhận được sự hỗ trợ lớn lao từ tấm lòng nhân ái của một vị chân tu giúp chúng tôi đóng mới một chiếc ghe tải làm phương tiện chuyên chở cây về đóng các bộ cột; vận chuyển khung cây đã hoàn chỉnh đèn các địa điểm cất nhà nhân ái cho hộ khó khăn do hiện nay chiếc ghe cũ đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Đây là nguồn động viên rất lớn để chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình nhân ái vì người nghèo ở các địa phương”. Ông bật khóc.

Cổng chùa Long Khánh
Cổng chùa Long Khánh

Người mang niềm tin đến cho những tấm lòng thiện nguyện xứ cù lao sông nước Tân Lộc là Sư bà Thích Nữ Trí Tiên, 83 tuổi, Phó Ban xã hội từ thiện BTS Phật Giáo tỉnh Vĩnh Long, trụ trì chùa Long Khánh (TP Vĩnh Long).

Chúng tôi còn cảm động vô ngần khi chứng kiến hình ảnh sư bà Trí Tiên tận tay trao những bức ảnh do chính tay bà ký họa ở cái tuổi người xưa hiếm và nhiều quà vật khác cho những thành viên của tổ nhân đạo với số tiền gần 8 triệu đồng với lời động viên rất chân tình, nhân ái bao dung.

Ni sư Thích Nữ Trí Tiên tặng 52 triệu đồng và quà cho tổ nhân đạo của ông Trương Văn Kiềm (chụp ngày 10/12/2019)
Ni sư Thích Nữ Trí Tiên tặng 52 triệu đồng và quà cho tổ nhân đạo của ông Trương Văn Kiềm (chụp ngày 10/12/2019)

Chùa Long Khánh tọa lạc tại phường 5, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Chùa hình thành từ đầu thế kỷ 19, ban đầu chỉ là mái lá đơn sơ. Năm 1912, một Phật tử đã hiến 5 ha đất để trùng tu chùa và tạo nguồn hoa lợi cung cấp công tác Phật sự chùa.

Năm 1943, Hòa thượng Thích Pháp Vân trụ trì chùa. Tại đây Hòa thượng đã tổ chức nuôi chứa cán bộ cách mạng, in truyền đơn, biểu ngữ, vận động người dân hiến tài sản mua vũ khí, xây hầm bí mật để nhiều cán bộ cao cấp trụ ngụ, hoạt động an toàn đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Năm 1979, Hòa thượng Thích Pháp Vân viên tịch, Ni sư Thích Nữ Trí Tiên được bổ nhiệm trụ trì chùa cho đến nay. Cũng kể từ đây, chùa Long Khánh đã có rất nhiều hoạt động xã hội thực sự trở thành điểm tựa cho người nghèo trong và ngoài tỉnh Vĩnh Long suốt 40 năm qua.

Chúng tôi cũng đã có dịp nhiều lần tháp tùng đoàn từ thiện của trụ trì Long Khánh trên khắp vùng sông nước ĐBSCL với nhiều hoạt động như: cất mới trên 300 căn nhà tình thương, mỗi căn trị giá từ 40 đến 50 triệu đồng (tùy thời điểm), tổng số tiền xây dựng đã xấp xỉ trên 14 tỷ đồng. Đó là chưa kể đến hàng chục ngàn phần quà cho người nghèo vui xuân đón tết, đón mùa Phật đản, lễ Vu Lan…cũng lên đến hàng tỷ đồng. Ngoài ra bà còn tổ chức trên 520 hủ gạo tình thương ở các địa phương để hỗ trợ người nghèo. Chưa dừng lại ở đó Sư bà Trí Tiên đã cất công lặn lội kinh phí xây dựng hàng chục cây cầu kiên cố cùng rất nhiều tập sách, quần áo cho học sinh nghèo trị giá hàng tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, ngụ TP Vĩnh Long cho biết: “Qua tìm hiểu, tôi và rất nhiều tiểu thương mua bán tại chợ Vĩnh Long thường xuyên ủng hộ tiền, quà để chùa Long Khánh giúp đỡ người nghèo.”

Mỗi ngày sau khi làm tròn Phật sự, Sư bà Thích Nữ Trí Tiên luôn quan tâm tìm hiểu các mảnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh thực sự khó khăn cần nhà ở, cần kinh phí điều trị bệnh và bà đến ngay bất kể nắng, mưa, lũ, bão. Nghe đâu đường sá, cầu giao thông xuống cấp, hư hỏng nặng là bà đến để khảo sát, lên kế hoạch hỗ trợ. Cạnh đó, cứ mỗi khi xuân về, tết đến hay các ngày lễ như: Vu lan, Phật đản, Trung Thu…bà lại tất bật đi vận động tiền, quà để mọi người nghèo có được những phần quà ấm áp nghĩa tình từ tấm lòng nhân ái của một bậc chân tu. Chỉ riêng từ đầu năm 2019 đến nay, số tiền mà sư bà đã vận động hỗ trợ người nghèo đã lên trên 1 tỷ đồng bao gồm: gạo, nhu yếu phẩm, xe lăn, xe lắc, quần áo, dụng cụ học tập, quà bánh trung thu…

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch hội CTĐ TP Vĩnh Long nhận xét: “Chùa Long Khánh và sư bà Thích Nữ Trí Tiên đã và đang là niềm tin và hy vọng thắp lên những tia hy vọng và mở ra cơ hội mưu sinh, tạo được nơi ăn chốn ở cho bà con nghèo rất đáng trân trọng”.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục