Chàng trai 22 tuổi tính mạng như “ngọn đèn trước gió”

2 tuần trước

Ninh nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp nặng, hôn mê sâu. Chi phí chữa trị cho em lên đến 10 triệu đồng/ngày, mẹ mắc ung thư, người cha nghèo khó của em không biết phải xoay sở ra sao.

Đã hơn 10 ngày trôi qua, Trần Văn Ninh (Mê Linh, Hà Nội) vẫn chưa hồi tỉnh. Trong phòng cách li của khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hàng loạt các loại máy móc đang vận hành hết công suất để níu kéo mạng sống cho chàng trai này.

Trong lần hiếm hoi được vào phòng bệnh chăm con, anh Trần Văn Giá (Thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập, huyện Mê Linh, Hà Nội), chỉ biết đứng cuối giường thất thần nhìn người con trai vẫn đang nhắm nghiền đôi mắt.

Mắc viêm phổi, viêm não – màng não nặng, chàng thanh niên 22 tuổi Trần Văn Ninh rơi vào hôn mê sâu

Nói với chúng tôi, giọng anh Giá như lạc đi: “Cháu nó hôn mê đã hơn 10 ngày nay rồi vẫn chưa tỉnh. Bác sĩ bảo cháu nó đã qua cơn thập tử nhất sinh, nhưng phải điều trị tích cực và lâu dài nữa. Những ngày sắp tới còn phải tốn kém hơn nữa, mẹ cháu thì đang chữa ung thư tuyến giáp, một mình tôi không biết phải làm thế nào để cứu cháu nó…”, nói rồi người đàn ông 50 tuổi đưa tay lau đi những giọt nước mắt vừa ứa ra.

Trong cảm xúc đau đớn bao trùm, anh Giá bùi ngùi kể về gia cảnh khốn khó của mình: Là con liệt sĩ, nên anh sớm phải bươn chải kiếm sống. Ở quê ruộng đất ít, nên những khi nông nhàn anh theo nhóm thợ xây trong làng làm phụ hồ.

Chị Trần Thị Cúc, người vợ của anh vốn sức khỏe kém, nên chỉ làm những việc lặt vặt trong nhà. Chính vì vậy, gia đình thuần nông 5 nhân khẩu này luôn sống trong cảnh khó khăn, thiếu thốn. Cũng bởi gia cảnh nghèo khó mà 3 người con của anh Giá không được học hành đến nơi đến chốn. Đến tuổi trưởng thành thì người xin đi làm công nhân, người thì lao động tự do những mong tự nuôi sống bản thân.

Do Ninh không có BHYT nên chỉ sau hơn 10 ngày chữa trị tích cực, chi phí đã lên tới hơn 100 triệu đồng


Anh Giá thẫn thờ bên giường bệnh con trai

Sóng gió bắt đầu ập đến gia đình nghèo khó này vào năm 2017, khi thấy vợ anh hay kêu mệt mỏi, sút cân, cổ nổi hạch. Nghỉ một buổi phụ hồ, anh Giá đưa vợ đi khám. Ở bệnh viện sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ cho biết chị Cúc mắc ung thư tuyến giáp. Anh Giá phải vay mượn khắp nơi để chị Cúc làm phẫu thuật.

Trong khi tử thần luôn rình rập để đem người vợ của anh đi bất cứ lúc nào, thì một lần nữa tai họa lại giáng xuống đứa con trai 22 tuổi của anh.

Anh Giá kể: “Cháu nó vốn khỏe mạnh, tự dưng sốt cao mấy ngày liền. Tôi nghĩ cũng như mọi lần khác, rồi cháu nó sẽ tự khỏi thôi. Đến khi thấy cháu nó cứ lịm đi không thở được, thì tôi đưa cháu lên đây. Đã hơn 10 ngày rồi mà con vẫn chưa tỉnh, cũng vì không có tiền, nên mới ra nông nỗi này…”.

 

Để con trai được nằm viện đến ngày hôm nay, người bố nghèo khó này đã phải vay mượn khắp nơi


Vợ bệnh “hiểm”, con trai nằm viện vừa qua cơn nguy kịch, người đàn ông đang trở nên bất lực trong nghèo khó.

Do không có Bảo hiểm y tế (BHYT) nên chỉ sau hơn 10 ngày chữa trị tích cực, chi phí điều trị cho Ninh đã lên đến hơn 100 triệu đồng. Để con trai được nằm viện đến nay, anh Giá phải vay anh em, họ hàng. Những ngày sắp tới chi phí sẽ tốn kém vô cùng, trong khi người đàn ông nghèo khó này chưa biết phải xoay xở ra sao.

Bác sĩ Trần Duy Hưng, khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết: Bệnh nhân Ninh nhập viện ngày 6/11 trong tình trạng suy hô hấp nặng, hôn mê sâu, phải tiến hành cho thở máy ngay do viêm phổi nặng, viêm não -màng não.

Hiện tại bệnh nhân vẫn phải hồi sức tích cực, do không có BHYT nên chi phí lên đến 10 triệu/ngày, tiên lượng lâu dài, tình huống xấu nhất có thể phải dùng máy ECMO (tim phổi nhân tạo) hỗ trợ.

Ninh còn khá trẻ nên chúng tôi rất hy vọng em sẽ sớm hồi phục, tuy nhiên với một gia đình thuần nông, chi phí 10 triệu/ ngày chưa tính nếu phải chạy ECMO cần vài trăm triệu, đó là số tiền khổng lồ với họ.

Tính mạng mong manh của chàng trai 22 tuổi vừa qua cơn nguy kịch.

“Mấy ngày hôm nay thấy người bố chạy đôn chạy đáo vay mượn, lại được biết người mẹ cũng đang điều trị ung thư tuyến giáp, chúng tôi thấy ái ngại vô cùng. Qua đây, tôi mong mỏi mọi người chung tay giúp chàng thanh niên này…”, bác sĩ Hưng nói.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh Trần Văn Giá. Thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập, huyện Mê Linh, Hà Nội. ĐT: 0976846689

Hiện em Ninh đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội.

ĐT: 0988864743 (số phòng CTXH)

Nguồn: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/chang-trai-22-tuoi-tinh-mang-nhu-ngon-den-truoc-gio-20201118144155598.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục