Chậm trễ đi viện vì “cúng ma” chữa bệnh, bé trai 11 tuổi nguy kịch

3 tháng trước

Theo các bác sĩ Bệnh viện Bãi Ch áy (Quảng Ninh), nếu được cấq c ứu ngay khi dấu hiệu bệnh khởi phát thay vì tin vào “cúng ma” thì tình trạng bệnh của trẻ đã không diễn tiến nặng đến mức s uy thận cấp.

Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Ch áy vừa tiếp nhận một bệnh nhi người dân tộc Dao bị tiêu chảy nhi ễm khu ẩn và su y th ận cấp trong tình trạng nguy kịch.

Cụ thể, bệnh nhi là bé Triệu H T (11 tuổi, người dân tộc Dao, tại xã Đồng Sơn, TP Hạ Long, Quảng Ninh). Trẻ được được chuyển đến khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Ch áy trong tình trạng mệt mỏi, sốt nóng từng cơn, gầy hốc hác, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, đi ngoài phân lỏng nhiều nước, nôn nhiều không ăn uống được, huyết áp tụt và không thể tự đi lại.

“Khi ở nhà, cháu bị đau đầu, mệt mỏi, cứ ăn vào lại nôn, đêm ngủ mơ. Ở chỗ chúng tôi từng có nhiều người ốm xem bói và mời thầy cúng về cúng thì khỏi bệnh nên tôi cũng đưa cháu đến thầy cúng. Tưởng rằng cháu khỏi bệnh sau khi cúng lễ, đốt vàng mã cho người m ất nhưng cháu vẫn bị đau đầu, nôn nhiều, ăn không được. Bên cạnh đó, cũng do mưa lớn suốt nhiều ngày mà gia đình không đưa cháu đến viện ngay để điều trị kịp thời”, chị Triệu T Y, mẹ bệnh nhi cho biết.

Các bác sĩ khoa Nhi đã thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả xét nghiệm cho thấy biểu hiện nhiễm trùng đường tiêu hóa, rối loạn điện giải, su y th ận c ấp. Sau hội chẩn với bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ được điều trị tích cực bằng các biện pháp truyền dịch, cân bằng điện giải, dùng kháng slnh kết hợp.

Sau 3 ngày, tình trạng s uy thận và nhiễm trùng đã cải thiện, thể trạng đỡ hốc hác, ăn uống được, không còn dấu hiệu buồn nôn, tiêu chảy.

BSCKI. Nguyễn Thị Sơn, Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Ch áy cho biết Việc trì hoãn đưa trẻ nhập viện điều trị bệnh do tin vào thầy cúng và trở ngại từ yếu tố thời tiết ngay khi có dấu hiệu khởi phát của bệnh tiêu chảy nhi ễm khu ẩn như mệt mỏi, buồn nôn, ăn kém, đi ngoài phân lỏng đã vô tình đẩy tình trạng bệnh diễn biến nặng đến mức su y thận cấp, đe dọa tính mạng của trẻ.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo ngay khi trẻ bị bệnh cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa. Việc tin vào những điều mê tín dị đoan, không xác thực về mặt khoa học, lo ngại đến bệnh viện vì dịch bệnh Covid-19 hoặc tự ý dùng thuốc tại nhà sẽ để lỡ cơ hội điều trị cho trẻ, làm cho bệnh tình tiến triển nặng thậm chí t ử vonq.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/cham-tre-di-vien-vi-cung-ma-chua-benh-be-trai-11-tuoi-nguy-kich-20200910071215291.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục