Câu trộm rùa nặng hơn 10 kg ở hồ Gươm, cởi áo phủ lên mang đi thì bị bắt

1 năm trước

Người đàn ông khai nhận, thấy con rùa nổi trên mặt hồ Gươm nên đã lại gần để câu trộm, lúc phủ áo lên định mang đi thì bị bắt.

Được biết, chiều 16/12, Công an phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) cho biết, khoảng 15 giờ 30 cùng ngày, Công an phường Hàng Trống tiếp nhận từ đội tự quản hồ Gươm một người đàn ông có hành vi câu trộm một con rùa nặng hơn 10 kg ở hồ Gươm.

Theo một nhân chứng, một số người dân đi bộ gần khu vực hồ Gươm thì phát hiện một người đàn ông đang loay hoay dùng áo khoác phủ kín một con rùa nên đã báo cho lực lượng chức năng.

Ngay sau đó, Đội tự quản hồ Hoàn Gươm có mặt và đưa người đàn ông này cùng tang vật là con rùa nặng hơn 10 kg cùng 1 chiếc lưỡi câu về Công an phường Hàng Trống để làm rõ.

Thông tin được biết, danh tính người đàn ông trên là Thái Hữu H. (sinh năm 1978, quê ở huyện Yên Thành, Nghệ An).

“Qua xác định cá thể rùa này hiện vẫn còn sống. Quan sát ban đầu có thể thấy, đây là rùa mai cứng, không phải “cụ rùa”. Chúng tôi đang mời bên kiểm lâm để rõ hơn về loài rùa này”, một Công an phường Hàng Trống thông tin.

Vị này cũng cho biết thêm, nếu cơ quan kiểm lâm xác định đây là rùa quý hiếm thì cơ quan công an sẽ chuyển cho đơn vị kiểm lâm xử lý, còn nếu là cá thể rùa bình thường, cơ quan công an sẽ xử lý theo Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội…

Trong trường hợp này, công an phải xác định giá trị của cá thể rùa này, nếu giá trị trên 2 triệu đồng sẽ có hướng xử lý khác. Lâu nay, nạn câu trộm cá, rùa tại hồ Gươm vẫn diễn ra khá phổ biến, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của các loài sinh vật và cảnh quan di tích nơi đây.

Theo PGS Hà Đình Đức – chuyên gia chuyên nghiên cứu về rùa hồ Gương khẳng định đây không phải là rùa hồ Gươm mà là rùa núi nâu. Loài rùa này chủ yếu sinh sống tại khu vực miền núi.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục