Câu chuyện cảm động lòng người: Cô gái hy sinh cuộc sống từ năm 9 tuổi để kéo dài sự sống 16 năm cho mẹ nuôi

1 năm trước

Cô ấy tên Viên Phi, sống ở Tín Dương, Hà Nam, Trung Quốc. Khi những đứa trẻ cùng trang lứa được trải qua thời thơ ấu đáng nhớ thì Viên Phi lại bỏ học, nhận mọi trách nhiệm chăm sóc mẹ nuôi tật nguyền khi chỉ mới 9 tuổi.

Thời điểm đó, thế giới của Viên Phi chỉ có người mẹ nuôi đang bị bệnh nằm trên giường, không thể tự chăm sóc bản thân mình. Trong 16 năm, Viên Phi được xem là cô gái xinh đẹp nhất Tín Dương khi mang trong mình trái tim tuyệt vời.

Ngay cả khi biển là mực, bầu trời là giấy cũng không thể viết hết được tình cảm sâu sắc mà cô muốn dành cho người mẹ nuôi. Hành động hiếu thảo của Viên Phi đã khiến người dân Trung Quốc tự hào vì đã thể hiện đức tính chuẩn mực của một người con, khiến 2 từ “hiếu thảo” càng trân quý hơn bao giờ.

Phụng dưỡng mẹ nuôi, Viên Phi từ bỏ tuổi thơ từ năm 9 tuổi

Viên Phi sinh năm 1989 đã bị bố mẹ ruột bỏ rơi vào ngày thứ 2 sau khi chào đời. Kể từ đó, cô trở thành con gái nuôi của vợ chồng Viên Minh Sơn và Huỳnh Thế Anh. Một ngày tháng 10/1997, mẹ nuôi của Viên Phi, bà Thế Anh bất ngờ bị đột quỵ, ngất xỉu trong sân và được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Mặc dù, bà Thế Anh may mắn được cứu sống nhưng bà không thể đi lại được, cả đời phải nằm trên giường và không thể tự chăm sóc bản thân mình.

Ngày 1/9/1998, Viên Phi bước vào lớp 3 tiểu học. Khi người bố phải ra ngoài kiếm tiền nuôi gia đình thì cô không thể để mẹ ở nhà một mình. Sau 20 ngày suy nghĩ, cuối cùng, cô quyết định bỏ học và chăm sóc người mẹ nuôi đang bệnh nặng. Năm đó, cô tròn 9 tuổi.

Lúc đó, chẳng ai nghĩ rằng một cô bé cao chưa đến một mét đã phải gánh vác mọi trách nhiệm nặng nề như thế. Ấy vậy mà từ việc cho mẹ ăn, xoa bóp chân tay cho mẹ, hay dọn cả nước tiểu, dọn phòng, kể chuyện cho mẹ nghe mỗi buổi tối, Viên Phi đều làm tốt mọi thứ. Do cơ thể mẹ nuôi khá to lớn, mỗi lần cho mẹ ăn, Viên Phi đã rất vất vả khi lấy hai tay đỡ đầu mẹ, rồi từ từ đỡ lưng, sau cùng đưa mẹ vào một điểm tựa rồi bắt đầu đút ăn.

So với việc kết hôn sinh con, Viên Phi vẫn đặt việc chăm sóc mẹ lên hàng đầu

Bà Thế Anh đã trải qua 2 cuộc hôn nhân. Hôn nhân đầu, bà có 6 đứa con. Đến khi gặp ông Viên Minh Sơn vào tháng 11/1981, bà không sinh được đứa con nào. Khi Viên Phi 18 tuổi, cô đã trở thành một thiếu nữ xinh đẹp với dáng người mảnh khảnh. Chị em đồng trang lứa đã bắt đầu ra đời làm việc, kiếm tiền thì Viên Phi lại tiếp tục chọn cách chăm sóc mẹ già. Do nằm trên giường quá lâu, tứ chi của bà Thế Anh ngày càng teo, không thể lấy đồ hay tự chăm sóc mình, để giúp đỡ mẹ, Viên Phi không ngần ngại lấy tiền mà bố cho cô mua đồ đi mua cá và trứng để bồi bổ cho mẹ.

Khi Viên Phi 21 tuổi, họ hàng đã giới thiệu cho cô một chàng trai. Trước tình cảnh này, Viên Phi nói: “Tôi có một điều kiện. Khi tôi kết hôn, tôi muốn hai vợ chồng cùng sống chung với mẹ, tôi vẫn muốn chăm sóc mẹ đến già”. Sau khi họ hàng chuyển lời của Viên Phi, chàng trai ấy cũng đã nhanh chóng rút lui. Mỗi khi nhắc về vấn đề này, cô không hề hối tiếc vì những quyết định của mình. Nửa năm sau, Viên Phi lại được giới thiệu một chàng trai khác tên là Cao Hỷ Long. Khi hai bên gặp nhau, Viên Phi cũng đã đề nghị những điều kiện của mình. Thấy cô gái ấy hiếu thuận với cha mẹ, anh đã động lòng và đồng ý kết hôn, cùng cô chịu trách nhiệm cuộc sống sau này.

Lấy chồng sinh con nhưng không quên trách nhiệm chăm sóc cho mẹ

Sau khi kết hôn, Viên Phi và chồng ở trong một ngôi nhà chỉ rộng khoảng 10 mét vuông và tiếp tục chăm sóc bà Thế Anh. Không lâu sau có mang, cô vẫn một tay chăm sóc mẹ, vẫn làm tròn bổn phận người vợ. Sáng ngày 29/11/2012, sau khi cho mẹ uống thuốc, Viên Phi bất ngờ chuyển dạ, người nhà và chồng lập tức đưa cô vào viện cấp cứu. Bác sĩ nói rằng đã đến lúc sinh, nhưng lúc này cô vẫn lo lắng không biết mẹ ở nhà có ai chăm sóc. Sau khi nhờ vả được họ hàng, cô mới an lòng sinh nở.

Cuối cùng, mẹ tròn con vuông, Viên Phi đã sinh nở thành công và gia đình có thêm thành viên mới. Dù phải vất vả chăm sóc mẹ, phụ gia đình chồng làm mọi việc, đối mặt với áp lực khủng khiếp nhưng Viên Phi không than vãn một lời. Giám đốc Liên đoàn Phụ nữ làng La Vu phải thốt lên rằng: “Viên Phi là một phụ nữ tốt bụng, hiếm có khó tìm trên đời này”.

Tháng 8/2013, bà Thế Anh sau một thời gian dài chống chọi với bạo bệnh đã qua đời một cách nhẹ nhàng. Trước khi mẹ nuôi nhắm mắt xuôi tay, Viên Phi đã nắm lấy tay mẹ và nói rằng: “Mẹ ơi, con sẽ uống thuốc để khỏe hơn. Bệnh con sẽ đỡ hơn, con sẽ cùng mẹ trò chuyện như chúng ta đã từng làm”. Ngày đó, bác sĩ nói rằng cuộc sống bà Thế Anh chỉ duy trì được 2 hoặc 3 tháng, tuy nhiên với sự chăm sóc tận tình của Viên Phi mà cuộc sống của bà có thể kéo dài một cách kỳ diệu trong suốt 16 năm.

Sau khi mẹ nuôi qua đời, Viên Phi tiếp tục sống để phụng dưỡng bố nuôi và bố mẹ chồng cũng như chăm sóc gia đình nhỏ. Bành Hoảng, thành viên Ủy ban Thường vụ Ủy ban huyện Cố Thủy cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, câu chuyện Viên Phi chăm sóc mẹ nuôi trên giường trong suốt 16 năm được người dân ca ngợi hết lời, là chuẩn mực cho đạo đức trong thời đại mới.

Bằng tình yêu thương vô điều kiện của mình dù không máu mủ ruột thịt, Viên Phi đã có công kéo dài sự sống của mẹ nuôi, giúp bà Thế Anh tận hưởng được những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống này. Bên cạnh đó, Viên Phi còn gánh vác trách nhiệm chăm sóc hai gia đình trên vai, và tình cảm này có khi chỉ là duy nhất trên đời.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục