Bố mẹ nghèo tật nguyền, không có tiền chữa bệnh cho con

3 tháng trước

Cháu Trần Thị Khánh Huyền (Sn 2011, xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) bị vẹo cột sống cần phải fẫu thuậtt. Hoàn cảnh gia đình thuộc hộ nghèo số tiền hơn 250 triệu đồng chưa biết đến khi nào gia đình mới kiếm được để đưa cháu đi fẫu thuậtt.

Chị Trang nghẹn ngào khi không có tiền để fẫu thuậtt cho con. Ảnh: N. Duyên.

Đó là gia cảnh của vợ chồng anh Trần Văn Ân (Sn 1984), chị Trần Thị Trang (Sn 1990), trú tại thôn Lương Hội, xã Khánh Vĩnh Sơn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Lần theo địa chỉ trong lá đơn trình bày hoàn cảnh của gia đình gửi đến Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt, chúng tôi tìm về thôn Nam Mỹ (xã Trung Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh). Trước mắt chúng tôi là ngôi nhà được dựng bằng những tấm tôn tạm bợ – nơi mẹ con, bà cháu Huyền sinh sống hàng ngày.

Cả anh Ân và chị Trang đều chịu những thiệt thòi ngay từ nhỏ. Anh Ân bị câm điếc bẩm sinh, hàng tháng được hưởng chế độ dành cho người khuyết tật tại địa phương. Còn chị Trang, 2 tuổi đã m.ồ c.ô.i cả cha lẫn mẹ, chị được bà Lê Thị Cháu (trú tại xã Trung Lộc, huyện Can Lộc) nhận làm con nuôi.

Bị vẹo cột sống nên cháu Huyền không thể ngồi thẳng. Ảnh: N. Duyên.

Tuy nhiên, càng lớn lên, chị càng có biểu hiện tâm tính không được như người bình thường.

Năm 2010, anh Ân và chị Trang kết hôn, 3 người con lần lượt chào đời. Người thân vui mừng nghĩ những đứa con sẽ đỡ đần cho anh chị lúc về già. Bố mẹ tật nguyền, những đứa trẻ cứ lớn lên trong sự yêu thương đùm bọc của anh em hai bên nội ngoại.

Bà Trần Thị Hoa, mẹ anh Ân chia sẻ: “Thương con thương cháu, nhưng chúng tôi cũng đều già cả rồi, cuộc sống chỉ biết nhìn vào mấy sào ruộng nên biết làm sao đây? Anh em tuy đông nhưng người thì bệnh tật, người cũng đi làm thuê làm mướn.

Cháu Huyền lại bị khá nhiều bệnh, đặc biệt là bị vẹo cột sống. Bố cháu không được bình thường nên nhiều lúc lên cơn đuổi vợ, gia đình chúng tôi cũng không biết làm thế nào. Cũng may bên ngoại thương tình nên con dâu và các cháu về bên đó nương tựa.

Bố cháu, từ tháng 4/2020 đến nay, cùng người anh trai đi làm thuê trong miền Nam để vừa làm việc vừa chữa bệnh.

Năm học 2020 – 2021, cháu Huyền học lớp 4, nhưng do bệnh tật thường xuyên phải đi viện nên cháu không thể đến trường”.

Chưa biết lấy đâu ra tiền để chữa bệnh cho con

Tháng 4/2020, cháu Huyền thường xuyên đau ốm, đi lại khó khăn không thể ngồi thẳng được. Gia đình đưa đi khám từ Bệnh viện huyện Can Lộc, đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Sau nhiều lần thăm khám, tháng 3/2021, gia đình đưa cháu ra Hà Nội khám tổng thể tại Bệnh viện Nhi Trung ương và được các bác sĩ kết luận: Vẹo cột sống, khuyết nửa thân đốt sống và cuống sống bên phải D12.

“Sau khi phát hiện bệnh của cháu, gia đình đã cho cháu vào Bệnh viện phục hồi chức năng Hà Tĩnh để chữa trị hai tháng, nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Vừa rồi, các bác sĩ yêu cầu cháu nhập viện để m/ổ, nhưng do dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp với sức khỏe cháu vẫn còn yếu nên họ nói đặt cho cháu một chiếc áo mặc để định hình cột sống. Tuy nhiên, từ đó đến nay gia đình vẫn mua được cho cháu.” – chị Nguyễn Thị Hiền (chị gái Trang) tâm sự.

Suốt cuộc trò chuyện với chúng tôi chị Trang hầu như chỉ ngồi im ôm đứa con gái, lâu lâu lại lau nước mắt.

Khi được hỏi về bệnh tình của con, Trang nín lặng một lúc, mắt rơm rớm rồi òa lên nức nở: “Em chỉ mong có tiền để fẫu thuậtt cho con, nhưng giờ em không biết lấy đâu ra số tiền đó.”

Chị Hiền kể: “Thấy cháu đau yếu, chúng tôi đưa đi khám khắp nơi không ra bệnh. Giờ phát hiện đúng bệnh, bác sĩ yêu cầu gia đình sớm hoàn thiện thủ tục để m/ổ cho cháu.

Tuy nhiên, do dịch bệnh gia đình chưa đưa cháu đi được, nhưng quan trọng hơn, chi phí bước đầu để fẫu thuậtt là 250 triệu đồng. Bố mẹ cháu thì bệnh tật, còn anh em nội ngoại tuy đông, hoàn cảnh ai cũng khó khăn cả. Thương cháu, thương em nhưng chúng tôi chưa biết lấy đâu ra số tiền lớn như vậy.”

Hiện nay, mẹ con chị Trang đang về ở cùng bà Lê Thị Cháu (90 tuổi, mẹ nuôi chị Trang), tại thôn Nam Mỹ, xã Trung Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Để đảm bảo cuộc sống cho 4 mẹ con Trang cùng bà ngoại, anh em trong gia đình đã góp gạo, giúp mấy bà cháu làm 2 sào ruộng để có gạo ăn hằng ngày.

Ông Trần Hậu Lĩnh – thôn trưởng thôn Lương Hội, xã Khánh Lộc cho biết: “Hoàn cảnh của anh Ân và chị Trang hiện nay vô cùng khó khăn, hai bố mẹ đều bị bệnh tật. Vừa rồi khi cháu Huyền bị bệnh, bà con lối xóm cũng có giúp đỡ nhưng cũng chỉ được cân đường hộp sữa.”

Cháu Huyền cần fẫu thuậtt nhưng gia đình chưa có tiền để cho cháu nhập viện. Ảnh: N. Duyên.

Trao đổi với phóng viên, chị Bùi Thị Hiền Lương – Cán bộ chính sách xã Khánh Vĩnh Sơn cho biết: “Hoàn cảnh gia đình anh Ân, chị Trang đúng là khó khăn tại địa phương. Anh Ân hiện là đối tượng khuyết tật. Vừa rồi cháu Huyền, con anh chị bị bệnh phải đi viện và cần một khoản tiền lớn để fẫu thuậtt nhưng với gia cảnh như vậy không biết lấy đâu ra. Chúng tôi cũng rất mong các nhà hảo tâm, các nhà thiện nguyện chung tay giúp đỡ để cho cháu có điều kiện chữa bệnh”.

Nguồn: https://danviet.vn/ha-tinh-bo-me-tat-nguyen-khong-co-tien-chua-benh-cho-con-ms-022021-20210702091132723.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục